Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ đón Tổng Thống Pháp theo nghi thức cao nhất.

TT phu nhan Phap

Tổng thống Donald Trump đã dành sự đón tiếp trọng thể như trải thảm đỏ, và bắn 21 phát đại bác khi đón tiếp Tổng thống Emmanuel Macron, và Đệ nhất Phu nhân, tại thủ đô Washington nhân chuyến thăm chính thức của nhà Lãnh đạo Pháp.

TT Phap Phu nhan

Tổng thống Macron và Đệ nhất Phu nhân Brigitte ngày 23/4 đã tới thủ đô Washington, bắt đầu chuyến thăm chính thức kéo dài 3 ngày tại Mỹ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Mỹ và Pháp vừa kết thúc cuộc không kích gây tranh cãi nhằm vào các mục tiêu tại Syria hôm 14/4. (Ảnh: AFP).

Trumps- Macrons

Sau khi đặt chân tới Mỹ, Tổng thống Macron và Đệ nhất Phu nhân đã đi bộ tới Đài tưởng niệm Lincoln. Hai cặp đôi Lãnh đạo cũng đáp chuyến bay tới Mount Vernon (Virginia), nhà của cố Tổng thống Mỹ đầu tiên George Washington, và là Chỉ huy cuộc chiến tranh Cách mạng Mỹ từng Liên minh với Pháp, và ăn tối tại đây. (Ảnh: AFP).

TT va Phu nhan

Tổng thống Trump cũng tổ chức Quốc yến để chiêu đãi Tổng thống Macron và Đệ nhất Phu nhân. Đây là nghi thức đón tiếp cao cấp nhất mà ông chủ  Tòa Bạch Ốc dành cho một Đồng minh, đồng thời là đối tác thân cận của Mỹ. (Ảnh: Reuters).

TT va Phu nhan 2

Tổng thống Macron là nhà Lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên có chuyến thăm cấp Quốc Gia tại Mỹ, kể từ khi Tổng thống Trump lên nắm quyền năm 2017. Ông Trump và ông Macron bắt đầu mối quan hệ bạn bè thân thiết từ một năm trước sau cuộc gặp tại Bỉ. (Ảnh: Reuters).

trump- Macron - friends

Trong khi một số Lãnh đạo châu Âu giữ khoảng cách với ông Trump, Tổng thống Macron vẫn nỗ lực để duy trì mối quan hệ gần gũi với ông chủ Tỏa Bạch Ốc. Hai nhà Lãnh đạo thường xuyên điện đàm để trao đổi các vấn đề mà cả hai bên cùng quan tâm. (Ảnh: Reuters).

Trong caysoi

Tổng thống Trump và Tổng thống Macron cùng nhau trồng cây ở bãi cỏ phía Nam Tòa Bạch Ốc. Đây là cây Sồi được lấy từ khu rừng Belleau phía Đông bắc thủ đô Paris, Pháp - nơi 9.000 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ I. (Ảnh: Reuters).

lich su My Phap

Bình luận trên Twitter khi đặt chân tới Mỹ, Tổng thống Macron viết: “Pháp và Mỹ đã chia sẻ lịch sử lâu dài, mà chúng tôi đã cùng nhau dẫn dắt các cuộc cách mạng bảo vệ tự do và dân chủ. Bây giờ đến lượt chúng tôi thực hiện theo hình mẫu mà lịch sử đã để lại !”. (Ảnh: Reuters).

than men

Mặc dù hai nhà Lãnh đạo cùng chia sẻ mối quan hệ gần gũi và thân mật, vẫn còn một số vấn đề khúc mắc cần được Tổng thống Macron giải quyết trong chuyến thăm tới Mỹ, bao gồm: Thỏa thuận nguyên tử Iran, tranh chấp thương mại liên quan tới lệnh áp thuế của Mỹ, lệnh cấm vận Nga, hay tình hình tại Syria. (Ảnh: Reuters).

chao don TT Phap

“Chuyến thăm này rất quan trọng trong bối cảnh hiện tại của chúng tôi, khi có rất nhiều sự bất ổn, rắc rối, và cả những mối đe dọa nữa !”, Tổng thống Macron phát biểu tại Washington. (Ảnh: AP).

Switch mode views: