Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hàn Quốc tắt loa tuyên truyền dọc biên giới với Bắc Triều Tiên

Lien trieu- dam phan

Một em bé viết lời chúc Thượng Đỉnh Liên Triều thành công tốt đẹp bên trên một bản đồ Triều Tiên thống nhất. Ảnh chụp tại Seoul, ngày 21/04/2018.
REUTERS/Kim Hong-Ji

Seoul đã thể thiện một hành động hòa giải trước thượng đỉnh Liên Triều diễn ra ngày 27/04/2018 khi tắt giàn loa tuyên truyền, vẫn được bật với âm lượng cao, dọc biên giới với Bắc Triều Tiên.

Theo AFP, quân đội Hàn Quốc cho biết giàn loa khổng lồ chuyên phát thông tin, những lời tuyên truyền và nhạc K-Pop về phía lãnh thổ Bắc Triều Tiên từ nhiều năm nay bắt đầu ngừng hoạt động từ ngày 23/04/2018.

Tần số của những chiến dịch này thường tùy thuộc vào tình trạng quan hệ thăng trầm giữa hai miền.
Phía Bắc Triều Tiên cũng thường xuyên tuyên truyền đáp trả.

Mục đích của quyết định trên, được nêu trong thông cáo của bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, là « để giảm căng thẳng quân sự và gây dựng bầu không khí hòa bình… trước thềm thượng đỉnh 2018 ».
Theo thông tin của Yonhap, ngày 23/04, miền Bắc cũng bắt đầu tắt một số loa phóng thanh.

Việc hai miền Triều Tiên xích lại gần nhau một cách ngoạn mục sẽ được đánh dấu bằng cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Bàn Môn Điếm ngày 27/04.
Tiếp theo, có thể sẽ là thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu, song chưa rõ địa điểm.

Tối 22/04, tổng thống Mỹ cảnh báo mọi hy vọng lạc quan quá mức khi viết trên Twitter: « Con đường còn dài trước khi giải quyết xong vấn đề Bắc Triều Tiên. Điều này có thể xảy ra hay không, tương lai sẽ trả lời ».
Lần cuối cùng Bắc Triều Tiên thử hạt nhân vào tháng 09/2017 và thử tên lửa vào tháng 11/2017.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Kazianis của Center for the National Interest tại Washington, ông Kim Jong Un có thể nhanh chóng tái khởi động các chương trình trên nếu không đạt được những gì ông muốn trong các cuộc gặp với tổng thống Hàn Quốc và tổng thống Mỹ.
Chuyên gia này kết luận : « Cộng đồng quốc tế có quyền hy vọng, nhưng không được để bị lừa ».

Switch mode views: