Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Xung khắc thương mại : Mỹ-Trung đối thoại ?

imf-world-bank-hoakyBộ trưởng Tài Chính Mỹ, Steve Mnuchin tại khóa họp Mùa Xuân IMF-WB. Ảnh ngày 21/04/2018.
Reuters

Trung Quốc « hoan nghênh » dự định của bộ trưởng tài chính Mỹ sang thăm Bắc Kinh để thảo luận về xung khắc thương mại giữa hai đại cường kinh tế.
Hoa Kỳ dường như nghe theo khuyến cáo của Quỹ IMF, để ngỏ cánh cửa đối thoại.

Trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đe dọa kinh tế toàn cầu, bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố « có ý định sang Bắc Kinh nhưng chưa biết khi nào ».

Tuyên bố trên của bộ trưởng tài chính Mỹ trong cuộc họp báo hôm 21/04/2018 bên lề hội nghị thường niên của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và Ngân Hàng Thế Giới tại Washington ngay lập tức được Bắc Kinh tiếp nhận tích cực.

Trong một thông cáo ngắn, bộ thương mại Trung Quốc cho biết sẵn sàng đón tiếp đối tác Mỹ « có ý muốn sang Bắc Kinh tham khảo về các vấn đề kinh tế và thương mại ».
Theo AFP, trong hai ngày họp tại Washington, phái đoàn Mỹ bị áp lực rất mạnh từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế và từ nhiều cường quốc kinh tế khuyến cáo những hệ quả tai hại của chính sách bảo hộ mậu dịch.

Tuy có yêu cầu IMF phải tố cáo mạnh mẽ hành động « cạnh tranh bất bình đẳng », ám chỉ Trung Quốc, nhưng rõ ràng là bộ trưởng tài chính Hoa Kỳ giảm nhẹ phần nào lập trường đối đầu để mở hé cánh cửa đối thoại.

Switch mode views: