Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ -Iran : Teheran làm giàu uranium nếu Trump bỏ hiệp định 2015

Iran -  Javad Zarif.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh chụp tháng 1/2017.
Reuters

Ngày 21/04/2018, ngoại trưởng Iran dọa là Teheran sẽ khôi phục mạnh mẽ hoạt động làm giàu uranium để chế tạo vũ khí nguyên tử nếu Hoa Kỳ hủy hiệp định hạt nhân Iran được ký kết tháng 7/2015.

Donald Trump đã thông báo ngày 12/05/2018 là thời hạn cuối cùng để ông quyết định duy trì hay hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và trừng phạt nước này.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif nói với các nhà báo ở New York là Iran không tìm cách chế tạo bom nguyên tử, nhưng rất có thể Teheran sẽ khôi phục hoạt động làm giàu uranium, hoạt chất quan trọng để sản xuất vũ khí hạt nhân, nếu tổng thống Donald Trump chính thức rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

ÔngJavad Zarif cho rằng châu Âu cần gây sức ép đối với Donald Trump để tổng thống Mỹ duy trì thỏa thuận nếu Washington vẫn còn muốn giữ uy tín với cộng đồng quốc tế. Và thay vì đưa ra thêm các điều kiện, Mỹ cần tôn trọng thỏa thuận.

Theo ngoại trưởng Iran, nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận, sẽ có rất ít khả năng Iran chấp nhận tiếp tục thỏa thuận với 5 nước còn lại là Anh Quốc, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga.

Switch mode views: