Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Syria : Chuyên gia hóa học vào Douma sau một tuần chờ đợi

mideast-crisis-syria

Cờ Syria tại thành phố Douma. Ảnh ngày 20/04/2018.
Reuters

Hai tuần sau vụ quân đội Syria bị tố cáo dùng bom hóa học sát hại hơn 40 thường dân trong một trận tấn công ở Đông Ghouta, thanh tra của Tổ Chức Quốc Tế Cấm Vũ Khí Hóa Học OIAC mới đến được hiện trường.

Damas khẳng định vô can và kêu gọi quốc tế điều tra. Thế nhưng, từ khi đến Damas cách nay một tuần, thanh tra quốc tế luôn bị cản trở.

Từ Beyrouth, thông tín viên khu vực Trung Đông, Paul Khalifeh cho biết chi tiết :

"Sau 5 ngày bị ngăn chận lại vì lý do an ninh theo giải thích của Nga và Syria, cuối cùng thanh tra của Tổ Chức Quốc Tế Cấm Vũ Khí Hóa Học OIAC cũng vào được thành phố Douma.

Nhiệm vụ của các chuyên gia này là thu thập mẫu xét nghiệm từ hiện trường gửi về phòng xét nghiệm tìm vết tích hóa chất của OIAC tại Hà Lan, trước khi phân phối đến các phòng xét nghiệm độc lập trên thế giới để cùng kiểm chứng.

Nhóm thanh tra OIAC đến Douma sau khi thương lượng với chính quyền Syria và Nga trong mục đích bảo vệ tính mạng cho các thành viên trong đoàn.
 OIAC cho biết thêm là nhóm chuyên gia có thể trở lại Douma một lần nữa.

Hôm 17/04/2018, đoàn xe của OIAC chở toán tiền trạm khi đến Douma đã được « đón chào » bằng nhiều loạt đạn và một quả mìn không xa lắm.
Damas và Matxcơva quy cho phe nổi dậy hù dọa thanh tra quốc tế nhưng chiến binh của phe này đã di tản ra khỏi khu vực từ mấy hôm trước.

Lực lượng bảo vệ an ninh cho thanh tra OIAC trong chuyến công tác tại Douma gồm quân cảnh Nga, lính Syria và nhân viên an ninh của Liên Hiệp Quốc".

Switch mode views: