Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tòa Bạch Ốc mở quốc yến đón tổng thống Pháp

White-House-TTphap

Tòa Bạch Ốc đang ráo riết chuẩn bị cho buổi quốc yến đón Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron, để kỷ niệm gần 250 năm quan hệ hai quốc gia. (Hình: AP Photo/Alex Brandon)

WASHINGTON, DC (NV) – Tòa Bạch Ốc hiện đang ráo riết chuẩn bị cho việc chào mừng gần 250 năm quan hệ Mỹ-Pháp và sẽ có một buổi quốc yến trang trọng đón Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron vào tối ngày Thứ Ba tuần tới.

Buổi yến tiệc này được chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều tháng qua, sẽ đánh dấu lần đầu tiên diễn ra tại Tòa Bạch Ốc dưới thời Tổng Thống Donald Trump.
“Có vẻ những gì họ đang chuẩn bị sẽ là một sự lộng lẫy huy hoàng,” theo lời ông Jeremy Bernard, người phụ trách các vấn đề liên quan tới tiếp đãi, tiệc tùng tại Tòa Bạch Ốc vào năm 2014,  khi lần sau cùng có một tổng thống Pháp đến nơi này.

Tổng Thống Macron và phu nhân sẽ hai lần có bữa ăn cùng với vợ chồng Tổng Thống Donald Trump.

Lần đầu tiên, vào ngày Thứ Hai, sẽ là buổi ăn tối thân mật riêng tư giữa ông bà Trump và ông bà Macron, tại Mount Vernon, tư gia của vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, ông George Washington, nằm bên cạnh bờ sông Potomac ở Virginia.
Tòa Bạch Ốc nói rằng khung cảnh này sẽ là điều nhắc nhở về “vị thế đặc biệt” của Pháp – đồng minh đầu tiên của Mỹ.

Tổng Thống Trump chấm dứt một năm tại vị mà không có bữa quốc yến với một nhà lãnh đạo ngoại quốc nào, đánh dấu lần đầu tiên từ 100 năm nay có vị tổng thống Mỹ làm điều này, và cũng khiến cho bữa yến tiệc ngày Thứ Ba lại càng quan trọng hơn.

Cũng trong một hành động phá vỡ truyền thống, Tổng Thống Donald Trump không mời một thành viên nào thuộc đảng Dân Chủ trong Quốc Hội Mỹ đến dự tiệc.
Cho đến nay, chỉ có thống đốc Louisiana, ông John Bel Edwards, thuộc đảng Dân Chủ, xác nhận sẽ hiện diện tại buổi quốc yến. (V.Giang)

Switch mode views: