Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại : Bế tắc tại cuộc họp của IMF

imf thuongmai

Khóa họp Mùa Xuân 2018 diễn ra tại trụ sở IMF ở Washington. Ảnh chụp ngày 20/04/2018.
REUTERS/Yuri Gripas

Bế tắc trên hồ sơ thương mại giữa Mỹ và các đối tác trong ngày thứ nhì khóa họp Mùa Xuân 2018 của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) tại thủ đô Washington, hôm 20/04/2018.

Trong bài phát biểu, bộ trưởng Tài Chính Mỹ, Steven Mnuchin khẳng định ông "tin tưởng mạnh mẽ là những hoạt động cạnh tranh bất bình đẳng gây tổn hại cho tăng trưởng toàn cầu và cho tăng trưởng của Mỹ".

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh và nguy cơ nổ ra chiến tranh thương mại, đại diện của Hoa Kỳ cho rằng Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế cần "phát biểu mạnh mẽ hơn trên vấn đề bất cân đối trong các luồng giao thương".

Steven Mnuchin còn chỉ trích nhiều nền kinh tế khác như là Đức, đang trong thế xuất siêu. Riêng về điểm này, IMF dường như nghiêng về phía Washington.
Tuy nhiên, một cách gián tiếp, bộ trưởng Tài Chính Brazil, Eduardo Refinetti đáp trả đồng nhiệm Mỹ rằng co cụm và khép kín không là những giải pháp tốt nhất để giải quyết nhập siêu.

Về phía Pháp, bộ trưởng Kinh Tế Bruno Le Maire thận trọng cho rằng, tương tự như Washington, Paris cũng phải giải quyết những khó khăn trên nhiều hồ sơ như là sản xuất thép dư thừa, hay bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ... nhưng lao vào một cuộc đối đầu với Trung Quốc là việc làm "hoài công và vô ích".

Giải pháp tốt nhất theo bộ trưởng Pháp là nên "lôi kéo Bắc Kinh vào một cuộc đối thoại mang tính xây dựng".
Theo một nhà quan sát trên hồ sơ thương mại, Mỹ và phần còn lại của thế giới đang trong tình huống "ai nói, người nấy nghe".
Sau ba ngày làm việc, khóa họp Mùa Xuân của IMF tại Washington 2018 khép lại tối nay.

Switch mode views: