Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đảng Dân Chủ kiện Nga và ban vận động tranh cử của Trump

tom perez dnc democrate

Ông Tom Perez, lãnh đạo Ủy Ban Quốc Gia của đảng Dân Chủ Mỹ trong một hội nghị của đảng này tại Baltimore.
REUTERS/Joshua Roberts

Ngày 20/04/2018, đảng Dân Chủ Mỹ đã đệ đơn lên tòa án Liên Bang tại Manhattan, New York, kiện Nga, WikiLeaks và nhiều lãnh đạo cao cấp trong ban vận động tranh cử tổng thống của ông Donald Trump.

Bên nguyên đơn tố cáo một âm mưu nhằm gây ảnh hưởng tới bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, tạo thuận lợi cho ứng viên Cộng Hòa. Donald Trump hứa sẽ "phản công".

Đơn kiện của đảng Dân Chủ bao gồm những gì ?

 Mục tiêu thứ nhất là Nga.
Lãnh đạo Ủy Ban Quốc Gia của đảng Dân Chủ Mỹ (DNC) ông Tom Perez trong thông cáo nói rõ : Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Hoa Kỳ hồi năm 2016, "Nga đã mở chiến dịch tấn công nhắm vào nền dân chủ" của Hoa Kỳ và chiến dịch đó được ban vận động tranh cử của ông Trump "tích cực và hăng hái ủng hộ".
 Đây là một "hành động phản bội chưa ừng thấy" xuất phát từ một ban vận động tranh cử cho một ứng viên tổng thống Hoa Kỳ.

Đơn kiện của đảng Dân Chủ nhắm tới nhiều nhân vật thân cận với ông Donald Trump như Roger Stone, một người mà theo bên nguyên đơn, đã "có những thông tin chi tiết" về kế hoạch của WikiLeaks tiết lộ thông tin bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân Chủ.

Ngoài ông Stone, còn có nhiều tên tuổi khác như Paul Manafort, nguyên giám đốc ban vận động tranh cử của ứng viên Trump, George Papadopoulos, người từng thu xếp để ông Trump bay sang Matxcơva; hay Donald Trump Jr, con trai cả của tổng thống Mỹ tương lai và con rể ông là Jared Kushner.

Trong đơn kiện đệ trình lên tòa án Manhattan, đảng Dân Chủ Mỹ liệt kê ra một danh sách dài với nhiều chi tiết về những diễn biến cụ thể đã được phơi bày ra ánh sáng.
Trong số này phải kể đến cuộc họp tại Tháp Trump ở New York hồi tháng 6/2016 giữa ban vận động cho ông Trump với một nữ luật sư người Nga, hay một loạt các thư điện tử xác định mối liên hệ giữa ê-kíp Trump với phía Nga.

Theo giới quan sát, không có gì chắc chắn là đơn kiện của bên đảng Dân Chủ sẽ dẫn tới việc Tư pháp Hoa Kỳ mở phiên tòa xử vụ này.

Switch mode views: