Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bắc Triều Tiên nay cũng có “Đệ nhất Phu nhân”

BTT -1st lady

Bắc Triều Tiên: 'đệ nhất phu nhân' Ri Sol Ju tiếp ông Tống Đào, trưởng đoàn nghệ thuật Trung Quốc đến Bình Nhưỡng. Ảnh ngày 15/04/2018.
KCNA/via REUTERS

Theo hãng tin AFP hôm nay, 19/04/2018, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đã trao tặng cho vợ của ông, Ri Sol Ju, danh hiệu “ Đệ nhất Phu nhân”, cho thấy là vị trí của bà được nâng cao vào thời điểm Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị cho hai thượng đỉnh liên tiếp với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Ri Sol Ju thường đi cùng với chồng trong các sự kiện chính thức, nhưng gần đây bà lần đầu tiên đã một mình đi dự một buổi diễn của một đoàn nghệ thuật Trung Quốc.
Khi tường thuật về sự kiện này, báo chí chính thức của Bắc Triều Tiên đã gọi bà Ri Sol Ju là “ Đệ nhất Phu nhân kính yêu”.
Đây là lần đầu tiên trong vòng 40 qua, danh hiệu này được sử dụng, kèm theo tính từ “ kính yêu”, vốn được dành cho các lãnh đạo cao cấp.

Cho tới nay, báo chí chính thức của Bắc Triều Tiên chỉ gọi Ri Sol Ju là “đồng chí”.
Danh hiệu “ Đệ nhất Phu nhân” được sử dụng lần cuối là vào năm 1974 cho bà Kim Song Ae, người vợ thứ hai của Kim Nhật Thành, người đã khai sinh Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Nguyên là một nữ ca sĩ, Ri Sol Ju được các chuyên gia xem là một phụ nữ có ảnh hưởng lớn ở Bắc Triều Tiên, nhưng cho tới nay chỉ đóng vai trò một phu nhân lịch thiệp của lãnh đạo Kim Jong-Un.

Switch mode views: