Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Pháp: Tổng thống Macron muốn đa dạng hóa đối tác tại châu Á

lunar-newyear-macron


Tổng thống Pháp phát biểu nhân buổi chúc Tết Nguyên Đán ở điện Elysée, 16/02/2018.
REUTERS/Ian Langsdon

Trong bài diễn văn chúc Tết Nguyên Đán ngày 16/02/2018, tổng thống Pháp muốn sang trang với cách thức « uể oải » trong quan hệ giữa Pháp và châu Á.

 Ông Emmanuel Macron hy vọng mở thêm nhiều điểm thâm nhập vào khu vực, ngoài các nước lớn như Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ.

Phát biểu trước đại diện cộng đồng châu Á tại điện Elysée, tổng thống Macron cho rằng các đối tác Pháp « từ lâu chỉ tập trung vào những nước lớn, quan trọng ở châu Á-Thái Bình Dương, như Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản ».

Nhưng Pháp « cũng phải có mối quan hệ mạnh mẽ với Indonesia, Úc, Hàn Quốc, Việt Nam, Singapore, Malaysia ». Theo đánh giá của ông Macron, « cần phải quảng bá hơn nữa hình ảnh nước Pháp như là một vùng đất đổi mới, phát kiến và sáng tạo ».

Nhân dịp này, tổng thống Pháp thông báo sẽ đến Ấn Độ tham dự thượng đỉnh Liên Minh Năng Lượng Mặt Trời Quốc Tế mà Pháp là một nhà đồng sáng lập.
Ông cũng sẽ tiếp thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Paris vào tháng 07/2018 nhân kỷ niệm 160 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Pháp mở rộng danh sách lĩnh vực được bảo vệ

Trong lĩnh vực doanh nghiệp, cùng ngày 16/02, thủ tướng Pháp Edouard Philippe thông báo danh sách các lĩnh vực được bảo vệ sẽ có thêm trí thông nhân tạo, không gian, lưu trữ dữ liệu và bán dẫn.
Các nhà đầu tư nước ngoài phải nhận được sự đồng ý của chính phủ mới được tham gia vào một công ty hoạt động trong các lĩnh vực trên.

Theo Reuters, dự thảo luật Pacte (kế hoạch hành động vì tăng trưởng và chuyển đổi doanh nghiệp) sẽ được trình lên hội đồng bộ trưởng vào ngày 18/04 nhằm « củng cố các biện pháp bảo vệ lợi ích của Pháp, đó là việc mà Trung Quốc và Hoa Kỳ đã làm từ lâu », theo phát biểu tại tỉnh Oise của người đứng đầu chính phủ Pháp.

Switch mode views: