Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Syria: Quân Đội Thổ Nhĩ Kỳ bị tình nghi dùng khí độc tại Afrin

Vu khi hoahoc -Syria

Ảnh chụp ngày 16/02/2018 cho thấy một bệnh nhân Syria được chữa trị tại một bệnh viện ở Afrin (Syria).
Ahmad Shafie BILAL / AFP

Lực lượng người Kaurdistan tại Syria và một tổ chức theo dõi tình hình Syria đã tố cáo Quân Đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công bằng khí độc vào khu vực Afrin tại Syria hôm 16/20/2018, gây hại cho 6 người dân.

 Phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa phản ứng, cho dù trước đó luôn phủ nhận các cáo buộc về việc tấn công vào thường dân trong các chiến dịch tại Afrin.

Theo hãng tin Anh Reuters, ông Birusk Hasaka, phát ngôn viên lực lượng YPG người Kurdistan ở Afrin, Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh kích một ngôi làng ở phía tây bắc của khu vực Afrin, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Sau cuộc tấn công, đã có 6 người bị ngạt thở và các triệu chứng khác, dấu hiệu của hiện tượng bị trúng hơi độc.

Vào tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã tung một chiến dịch trên không và trên bố đánh vào vùng Afrin nhằm vào các chiến binh người Kurdistan  ở miền bắc Syria, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến tranh tại nước này.
Tổ chức Đài Quan Sát Nhân Quyền Syria cũng xác nhận với hãng Reuters sự kiện lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh trong phe nổi dậy Syria đã pháo kích ngôi làng này ngày 16/02.

Theo tổ chức theo dõi chiến sự ở Syria này, các nguồn tin y tế tại Afrin cho biết là có sáu nạn nhân cuộc tấn công bị khó thở và đồng tử mắt bị nở to.
Đây là các triệu chứng của việc bị trúng khí độc.

Hãng thông tấn SANA của Syria cũng trích lời một bác sĩ tại một bệnh viện Afrin, cho biết hiện tượng tương tự xẩy ra với 6 bệnh nhân.

Switch mode views: