Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nhật và Mỹ quyết tâm duy trì áp lực trên Bắc Triều Tiên

trump-asia-japan

Ảnh minh họa : Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và thủ tướng Nhật Shinzo Abe, trong cuộc họp báo chung ngày 6/11/2017, tại dinh Akasaka, Tokyo.
REUTERS/Kiyoshi Ota/Pool

Trong một thông cáo công bố vào hôm nay, 15/02/2018, bộ Ngoại Giao Nhật Bản cho biết là thủ tướng Nhật Shinzo Abe và tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định duy trì áp lực lên Bắc Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Đối với hai lãnh đạo Nhật và Mỹ, sẽ không thể có một cuộc « đối thoại có ý nghĩa » nào nếu Bắc Triều Tiên không chấp nhận một tiến trình « phi hạt nhân hóa toàn bộ, có thể xác minh và không thể đảo ngược ».
 Quyết định này đã được nhất trí nhân một cuộc điện đàm giữa hai ông Abe và Trump tối hôm qua, 14/02.

Trả lời báo chí sau cuộc điện đàm, thủ tướng Abe khẳng định thêm : « Đối thoại chỉ để đối thoại là một điều vô nghĩa ».
Theo hãng tin Anh Reuters, thủ tướng Abe cũng khẳng định mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ bền vững trong quá trình đối đầu với mối đe dọa từ Bắc Triều Tiên.
Một quan chức cấp cao trong chính quyền Tokyo sau đó, tiết lộ rằng hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ý kiến về tầm quan trọng của các cuộc tập trận chung giữa hai nước.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng loan báo việc báo cáo lên Liên Hiệp Quốc sự kiện một tàu chở dầu đăng ký tại Bắc Triều Tiên, chiếc Rye Song Gang 1, đã tham gia vào việc chuyển hàng hóa với tàu chở dầu Wan Heng 11 đăng ký tại Belize, vi phạm các biện pháp trừng phạt do Liên Hiệp Quốc ban hành.
Vụ việc xẩy ra vào sáng thứ Ba,13/02/2018, trên Biển Hoa Đông, cách Thượng Hải khoảng 250 km về phía đông.

Vào tháng Giêng, chiếc Rye Song Gang 1 cũng bị phát hiện ở Biển Hoa Đông lúc đang thực hiện một vụ chuyển hàng đáng ngờ với tàu chở dầu Yuk Tung, treo cờ hiệu của Cộng Hòa Dominicana.

Switch mode views: