Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tình báo Mỹ khẳng định Nga tiếp tục can thiệp vào bầu cử Hoa Kỳ 2018

usa-intelligence

Giám đốc Tình Báo Quốc Gia Mỹ Dan Coats trong một cuộc điều trần trước Thượng Viện.
REUTERS/Yuri Gripa

Bằng vũ khí đã sử dụng như tin tặc, đánh cắp thông tin và phát tán tin đồn, nước Nga của Vladimir Putin tiếp tục chiến dịch tuyên truyền tác động lên cử tri Mỹ, chia rẽ nội bộ, hầu làm thay đổi kết quả bầu cử Quốc Hội giữa nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 11/2018.

 Trên đây là nhận định của giám đốc Tình Báo Quốc Gia (DNI), ông Dan Coats, và toàn thể đại diện của 6 ngành an ninh, tình báo Mỹ trong cuộc điều trần ngày thứ Ba 13/02/2018 tại Thượng Viện.

Từ Washington, thông tín viên Anne Corpet tường thuật :

Các vụ can thiệp của Nga vào chính trị Hoa Kỳ không bao giờ ngưng nghỉ. Đó là ghi nhận chung trong mọi cơ quan tình báo Mỹ.
Ông Dan Coasts, giám đốc Tình Báo Quốc Gia, là nhân vật đầu tiên xúc động bày tỏ trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện.

Ông khẳng định : « Đừng nghi ngờ gì cả, nước Nga cho rằng những hành động can thiệp của họ trong thời gian qua là một thành công.
Matxcơva sẽ sử dụng các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ (tổng thống Mỹ) trong năm nay 2018, như là mục tiêu tiềm tàng trong các chiến dịch gây ảnh hưởng ».

Tin này cũng được giám đốc CIA xác nhận.
Ông Mike Pompeo cho biết các cơ quan thuộc Trung ương Tình báo ghi nhận được « hoạt động và ý đồ của người Nga tác động lên cuộc bầu cử sắp tới ».
Hai tuyên bố trên đây, tiếp theo đó, đã được bốn vị lãnh đạo tình báo khác hiện diện trong buổi điều trần xác nhận.

Vấn đề là từ khi nhậm chức tổng thống, về chuyện Nga can thiệp vào chính trường Mỹ, Donald Trump luôn luôn trả lời : « Đó là chuyện bịa của phe Dân Chủ ».
Thái độ của chủ nhân Nhà Trắng làm thượng nghị sĩ Dân Chủ Angus King không khỏi lo âu : « Chúng ta không thể đối phó với mối đe dọa nghiêm trọng này, khi mà người lãnh đạo hành pháp tiếp tục phủ nhận sự thực ».

Trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện, các nhân vật lãnh đạo an ninh tình báo Mỹ cho biết thêm là Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra một chỉ thị nào để chống lại sự can thiệp của Nga nhân cuộc bầu cử sắp tới.
Liên quan đến mối đe dọa Bắc Triều Tiên, ông Dan Coats thẩm định là « giờ phải lấy quyết định đáp trả đã tới gần ».

Switch mode views: