Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Nói dối về Putin : Ngoại trưởng Hà Lan phải từ chức

Hà Lan - Halbe Zijlstra

Ngoại trưởng Hà Lan Halbe Zijlstra (G) rời Quốc Hội sau khi tuyên bố từ chức, The Hague, 13/02/2018.
Martijn Beekman / ANP / AFP

Ngoại trưởng Hà Lan, ông Halbe Zijlstra, đã phải từ chức vào hôm qua 13/02/2018, sau khi thừa nhận rằng, vào năm 2016, ông đã nói dối về việc tham dự một cuộc họp vào năm 2006, trong đó ông Putin đã tiết lộ về kế hoạch mở rộng nước Nga.

Khi từ chức, ngoại trưởng Hà Lan giải thích rằng, việc nói dối đã khiến ông bị mất tín nhiệm nên ông không thể tiếp tục giữ vai trò ngoại trưởng Hà Lan.

Lời nói dối khiến ông Zijlstra phải trả giá đã được đưa ra năm 2016, khi ông nói rằng trong một cuộc họp mà ông có dự vào năm 2006, ông Vladimir Putin đã nói là ông muốn xây dựng lại nước « Đại Nga », bao gồm Belarus, Ukraina và các nước Baltic.

Ông Zijlstra thú nhận là ông không hề có mặt trong cuộc họp, mà chỉ nghe thuật lại qua một nguồn tin gián tiếp.
Khi bị chất vấn vì sao lại nói dối, ông đã giải thích rằng ông làm vậy để giữ bí mật cho người đã cung cấp tin tức đó cho ông.

Hành động của ông Zijlstra đã có hệ quả là đối lập Hà Lan đã đệ trình một kiến nghị bất tín nhiệm nhắm vào chính phủ của thủ tướng Rutte, bị lên án là đã không thông báo cho Nghị Viện về vụ tai tiếng liên quan đến cựu ngoại trưởng.
 Bản kiến nghị tuy nhiên đã bị bác bỏ.

Về phần thủ tướng Hà Lan, ông đã gián tiếp bênh vực cho cựu ngoại trưởng của mình khi khẳng định rằng, về mặt nội dung những gì ông Zijlstra nói về Putin rất đúng.

Switch mode views: