Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ lại dọa trừng phạt Bắc Kinh về thương mại

acierchine

Một xưởng sản xuất thép tại Trung Quốc. Ảnh minh họa.
REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Trung Quốc vào hôm nay 14/02/2018 đã lên tiếng kêu gọi tổng thống Mỹ Donald Trump là nên tránh khuấy động thương mại song phương Mỹ-Trung và giải quyết tranh chấp về thép và nhôm thông qua đàm phán.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ cho biết sẽ tăng thuế hay áp đặt hạn ngạch với thép và nhôm.

Theo hãng tin Mỹ AP, vào hôm qua, 13/02/2018, tổng thống Trump cho biết là ông đang « xem xét mọi khả năng » để đáp ứng những khiếu nại về việc thép và nhôm Trung Quốc đang được bán với mức giá thấp không hợp lý, đe dọa việc làm của người Mỹ.
Phát biểu với các nhà lập pháp Mỹ, ông Trump khẳng định rằng ông có thể hành động nhân danh an ninh quốc gia.

Gần đây, chính quyền Trump đã tăng mức thuế đối với loại phôi nhôm và thép không gỉ của Trung Quốc, để bù đắp cho những gì mà Washington coi là những khoản trợ giá không thích hợp.
Hồi tháng trước, Trump cũng chấp thuận mức thuế cao hơn đối với pin mặt trời và máy giặt xuất sang Mỹ.

Thép và nhôm nằm trong số các ngành công nghiệp, mà Bắc Kinh đang cố gắng giảm mức sản xuất dư thừa, đã bị các nước khác cho là đang tràn ngập thị trường và đe doạ công ăn việc làm tại nước họ.

Tổng thống Mỹ mới đây tiếp nhận hai báo cáo từ bộ Thương Mại, nghi ngờ Trung Quốc trợ giá ngành xuất khẩu nhôm và thép, hai nguyên liệu quan trọng với các ngành công nghiệp, từ xây dựng đến sản xuất ôtô.
Dù còn hai tháng để quyết định, nhưng ông Trump đã tung ra tín hiệu mạnh mẽ, nghiêng về hướng trả đũa.

Phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay cho rằng thương mại Mỹ-Trung dựa trên cơ sở hai bên cùng có lợi, và những bất đồng là điều không thể tránh khỏi.
Nhưng theo ông, tất cả các chính phủ nên « nỗ lực để tránh những tác động tiêu cực » lên kinh tế toàn cầu đang phục hồi.

Không chỉ nhắm vào Trung Quốc, tổng thống Mỹ hôm qua cũng đe dọa Hàn Quốc, khi cảnh báo rằng ông sẽ xem xét khả năng sửa đổi, thậm chí hủy bỏ một thỏa thuận tự do mậu dịch với Hàn Quốc.

Đối với tổng thống Mỹ, thỏa thuận thương mại tự do mà Mỹ ký với Hàn Quốc năm 2012 là một « thảm họa », và Washington sẽ đàm phán lại để tiến tới một thỏa thuận « công bằng », nếu không thì hủy bỏ hoàn toàn văn kiện này.

Switch mode views: