Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

RFI: “Trục trặc” hành chính khiến chủ tịch-tổng giám đốc mất chức

Marie-Christine Saragosse.

Chủ tịch - tổng giám đốc France Medias Monde: Marie-Christine Saragosse.
RFI / Pascal Gely

Một chuyện bất ngờ vừa xảy đến cho RFI và công ty mẹ France Media Monde - FMM, cơ quan truyền thông công cộng Pháp, gồm cả đài truyền hình France 24, Radio MCD. FMM vừa « mất » chủ tịch - tổng giám đốc.

Chiều thứ Ba, 13/02/2018, bà Marie-Chistine Saragosse thông báo bằng thư cho tất cả nhân viên là nhiệm kỳ đã « chấm dứt ».

Lý do là bà đã quên gửi kê khai tài sản riêng đến Cơ quan Tối cao vì sự minh bạch trong đời sống công cộng (Haute Autorité de transparence de la vie publique) đúng kỳ hạn, sau khi chính thức tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai, kể từ tháng 10/2017.
Trong bức thư đề lúc 23 giờ 34 phút ngày 13/02/2018, cựu chủ tịch cho biết đã « rất kinh ngạc khi nhận được tin “hết” nhiệm kỳ chủ tịch tổng giám đốc FMM ».

Theo giải thích, lẽ ra bà phải gửi tờ khai tài sản cho cơ quan thẩm quyền sau khi được tái tín nhiệm, trước ngày 05/12/2017.
Vấn đề là bà không biết thủ tục đã thay đổi, mà cũng không ai nhắc nhở, cảnh báo.

Dù sao đi nữa, tập đoàn truyền thông FMM vừa rơi vào một tình trạng hi hữu, mất người điều hành trong một sớm một chiều.
FMM sẽ tổ chức một hội đồng hành chính đặc biệt trong thời hạn sớm nhất, để lập ra ban điều hành lâm thời, trong khi chờ đợi tình hình sáng tỏ hơn.

Bà Marie-Christine Saragosse cho biết, nếu Thượng Hội Đồng Thính Thị - Conseil supérieur de l’audiovisuel (CSA) khởi sự thủ tục bổ nhiệm lãnh đạo mới, « chắc chắn bà sẽ ra ứng cử theo các thủ tục mà CSA quy định ».

CSA có nhiệm vụ bổ nhiệm lãnh đạo các cơ quan truyền thông công cộng, sẽ có buổi họp vào chiều hôm nay, thứ Tư 14/02/2018.
Trong lịch trình, chắc chắn vấn đề của FMM và RFI sẽ được bàn tới.

Switch mode views: