Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ : Nhà Trắng muốn tăng ngân sách quốc phòng

usa-budget

Dự thảo ngân sách Mỹ trong tài khóa 2019.
REUTERS/ Leah Millis

Ngày 12/02/2018, chính quyền tổng thống Donald Trump đã công bố đề nghị ngân sách cho tài khóa 2019, theo hướng tăng chi tiêu quân sự và giảm nguồn tài chính cho ngành ngoại giao.

Theo đề nghị của Nhà Trắng, ngân sách quốc phòng sẽ tăng từ 612 tỷ đôla năm 2018 lên 686 tỷ cho năm 2019, tức là tăng hơn 10%. Trong khi đó, ngân sách dành cho các hoạt động nhân đạo và ngoại giao của Mỹ sẽ bị cắt giảm mạnh.

Cho tới nay, chính quyền Trump vẫn chủ trương dành ưu tiên cho quốc phòng, trong bối cảnh mà, theo Lầu Năm Góc, sự cạnh tranh giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc và Nga trong lĩnh vực quân sự ngày càng gay gắt.

Trong đề nghị ngân sách công bố hôm qua, chính quyền Trump muốn tuyển mộ thêm 25.900 binh lính và đầu tư nhiều vào các phi cơ, chiến hạm, tên lửa phòng thủ và các hệ thống trên đất liền.

Theo hãng tin AFP, ngân sách cho tài khóa 2019 mà Nhà Trắng đề nghị khó được Quốc Hội Mỹ thông qua nguyên trạng, nhưng văn bản này thể hiện những ưu tiên của chính quyền Trump.

Hiện giờ các dân biểu lưỡng viện đang làm việc về ngân sách 2018 và 2019, tiếp theo sau thỏa thuận giữa hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ.
Các nghị sĩ Mỹ sẽ khó mà chấp nhận việc cắt giảm ngân sách của bộ Ngoại Giao.

Theo các dân biểu của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, việc cắt giảm quá mạnh ngân sách sẽ gây nguy hại cho nền ngoại giao của cường quốc hàng đầu thế giới, hiện đang can thiệp vào nhiều cuộc khủng hoảng quốc tế.

Switch mode views: