Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ công bố « danh sách đen » 210 đại gia Nga

.russia-politics-daigia

Tổng thống Nga Vladimir Putin (T) và thủ tướng Dmitry Medvedev (gương phản chiếu) khi đi thăm tu viện Phục Sinh Tân Jerusalem, tại Istra, ngoại ô Matxcơva, ngày 15/11/2017
Sputnik/Ekaterina Shtukina/Pool via REUTERS

Đêm thứ Hai rạng thứ Ba 30/01/2018, bộ Tài Chính Mỹ công bố danh sách đen gồm 114 quan chức Nga và 96 doanh nhân, tổng cộng 210 người « thân cận với Putin ».

Tuy nhiên, Nhà Trắng thông báo là chưa ban hành những biện pháp trừng phạt mới đối với những người nắm đặc quyền đặc lợi này.

Trong danh sách đen có các nhân vật tên tuổi như thủ tướng Dmitri Medvedev, ngoại trưởng Sergueï Lavrov và nhiều nhân vật cao cấp trong ngành tình báo.
Trong giới doanh nhân có German Gref, chủ tịch Ngân Hàng Nhà Nước Sberbank, Alexei Miller tổng giám đốc tập đoàn khí đốt Gazprom.

Tuy nhiên, trong thông cáo, bộ Tài Chính Mỹ cho biết những nhân vật này bị đưa vào danh sách đen không có nghĩa là sẽ bị trừng phạt hay bị xem là đã có hành động gây hại cho nước Mỹ trong khuôn khổ cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử tổng thống năm 2016.
Họ nằm trong danh sách đen vì « thân cận với tổng thống Putin ».

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết thêm là từ khi đạo luật được thông qua hồi năm 2017, nhiều chính phủ nước ngoài đã ngưng mua vũ khí của Nga.
Do vậy mục tiêu răn đe và trừng phạt ngành công nghiệp vũ khí Nga đã đạt được kết quả mong muốn, chưa cần thi hành các biện pháp mới.
Nhiều nhân vật thân cận với Kremlin đang bị Mỹ cấm visa, phong tỏa tài sản trong khuôn khổ trừng phạt trả đũa vụ Nga sáp nhập bán đảo Crimée năm 2014.

Phản ứng về danh sách đen « dài chưa từng thấy » , phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết Nga « cần thời giờ điều nghiên trước khi quyết định ».

Switch mode views: