Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bảng vàng lễ trao giải âm nhạc Grammy Awards 2018

awards-grammys

Ca sĩ Bruno Mars nhận giải thưởng tại 60e Grammy Awards, New York, ngày 28/01/2018.
REUTERS/Lucas Jackson

Nam danh ca Bruno Mars đại diện cho dòng nhạc Funk thắng lớn trong lễ trao giải Grammy Awards lần thứ 60 tại New York trong đêm 28/01/2018.

Chính trị chiếm một vị trí quan trọng trong buổi lễ hội của các nhạc sĩ Hoa Kỳ lần này. Tường thuật của thông tín viên đài RFI Marie Bourreau, từ New York :

"Bruno Mars, 32 tuổi, một nhạc sĩ đầy năng lực đến từ vùng đất Hawaii, trở thành ông vua của dòng nhạc Funk Hoa Kỳ, qua mặt luôn cả nam danh ca Jay Z của làng nhạc Rap.

Như vậy, kể từ năm 2004, giải thưởng vinh danh đĩa hát hay nhất trong năm luôn vuột khỏi tầm tay của một nhạc sĩ trong làng Hip Hop.
Năm nay, phần thưởng cao quý này được trao tặng cho Bruno Mars. Trong một cử chỉ đẹp, Bruno Mars khi nhận giải đã có lời chúc mừng đối thủ cùng anh ra tranh tài.

Anh nói với tất cả những nghệ sĩ cùng được đề cử rằng chính họ là động cơ thôi thúc anh cống hiến hết sức mình mỗi khi đến phòng thu, vì anh biết, các nghệ sĩ khác luôn cho ra đời những tác phẩm hay nhất và họ là những người mang âm nhạc làm đẹp cho đời.

Danh ca Jay Z đêm qua cũng được đối thủ chính cùng ra tranh tài ở hạng mục dành cho dòng nhạc Rap, là Lendrick Lamar có lời chúc mừng, khi anh tuyên bố « Jay for president » với một màn trình diễn rất được hoan nghênh, mang đậm tính đấu tranh, trên nền quốc kỳ Mỹ.

Ngoài ra, lễ trao giải Grammy đêm qua cũng không thiếu những khoảnh khắc mang màu sắc chính trị và một chút gì hài hước. Chẳng hạn như là khi bà Hillary Clinton (người từng ra tranh cử tổng thống Hoa Kỳ với Donald Trump) đọc một trích đoạn về cuốn sách bài Trump Fire and Fury.

Nhưng giây phút xúc động nhất là lúc tưởng nhớ đến các nạn nhân vụ khủng bố tại Manchester, Anh Quốc, hay của vụ xả súng tại Las Vegas.
Nhiều tiếng nói chỉ trích chính sách nhập cư của chính quyền Mỹ đương nhiệm. Ca sĩ Kesha từng là nạn nhân bị ông bầu cưỡng hiếp, bày tỏ nỗi tuyệt vọng.

Phần lớn những người đến dự lễ Grammy tối qua đã đem theo một bông hồng trắng để thể hiện tinh thần liên đới với phong trào #metoo, lên án hành vi bạo hành tình dục với phụ nữ”.

Switch mode views: