Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Động đất 7.9 Richter ở Alaska, California báo động sóng thần

Alaska-012318

January 23, 2018
(Hình minh họa: AP)

ANCHORAGE, Alaska (AP) – Một trận động đất lớn, đo được ở mức 7.9 Richter đã xảy ra ở ngoài khơi đảo Kodiak Island ở Alaska vào sáng sớm ngày Thứ Ba, khiến có báo động sóng thần ở một khu vực rộng lớn, gồm cả  tiểu bang Washington, Oregon và vùng San Francisco Bay Area, khiến nhiều cư dân phải di tản sâu vào đất liền, trước khi báo động được hủy bỏ sau đó.

Các giới chức tại Trung Tâm Sóng Thần Quốc Gia quyết định hủy bỏ lệnh báo động sau mấy giờ đồng hồ căng thẳng, do không thấy sóng lớn ở các khu cư dân sống ven biển tại Alaska.
Văn phòng Nội An và Điều Hành Thiên Tai ở Alaska cho hay không nhận được báo cáo thiệt hại nào.

Động đất xảy ra khoảng nửa tiếng sau nửa đêm Thứ Hai, sang ngày Thứ Ba, và được ghi nhận ở nơi cách đảo Kodiak Island trong Vịnh Alaska chừng 170 dặm về phía Đông Nam.
Đảo này nằm cách Anchorage, thành phố lớn nhất ở Alaska, chừng 200 dặm về phía Tây Nam.

Mới đầu, Cơ Quan Đo Đạc Địa Chất Mỹ (USGS) cho hay trận động đất này là 8.2 Richter. Điều này khiến có báo động sóng thần ở Alaska và vùng British Columbia ở Canada, trong khi toàn thể vùng bờ biển phía Tây nước Mỹ được thông báo đề phòng.

Tình hình phòng chống sóng thần được hủy bỏ ở Washington, Oregon, California và Hawaii.
Các giới chức ở Nhật cũng cho hay không có đe dọa sóng thần ở quốc gia này.

Người dân ở Alaska nhận được tin nhắn từ Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) là: “Báo Động Khẩn Cấp. Đe Dọa Sóng Thần ở bờ biển. Đi lên vùng đất cao hoặc vào sâu trong đất liền.”
Thành phố Kodiak dự trù sẽ thấy đợt sóng lớn đầu tiên khoảng 1 giờ sau động đất. Tuy nhiên, 90 phút sau đó, không có báo cáo gì.

Trung Úy Tim Putney thuộc sở cảnh sát Kodiak nói rằng ông đã ở nơi này khoảng 19 năm và đây là trận động đất lớn nhất ông từng thấy. Ông ước tính động đất kéo dài khoảng 30 giây.  (V.Giang)

Switch mode views: