Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cấm vận ảnh hưởng đến kinh tế tại biên giới Trung–Triều

northkorea-missiles-china

Biên giới giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc : một trạm hải quan bên sông Áp Lục. (Ảnh chụp ngày 08/08/2017)
Reuters

Các hoạt động làm ăn, buôn bán ở vùng biên giới Trung –Triều vốn nhộn nhịp, giờ trở nên ảm đạm bởi Bắc Kinh phải tuân thủ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Bắc Triều Tiên vì chương trình phát triển vũ khí và hạt nhân của nước này.

Trên đây là ghi nhận của AFP tại Đan Đông, thành phố đông bắc Trung Quốc bên đường biên giới với Bắc Triều Tiên.

Đến Đan Đông lúc này người ta có thể cảm nhận rất rõ tác động của lệnh trừng phạt. Đó là công xưởng hoang vắng, nhà hàng quán ăn đóng cửa hàng loạt và các khu nhà ở trống không.

Nhiều xưởng sản xuất phải ngừng hoạt động vì các công nhân Bắc Triều Tiên bị buộc phải trở về nước do lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.
Các hoạt động buôn bán với Bắc Triều Tiên đã giúp cho kinh tế của thành phố Đan Đông bùng nổ trong những năm qua.

Tại đây, chính quyền địa phương còn thành lập một khu hợp tác kinh tế ngay bên bờ con sông Áp Lục đánh dấu đường biên giới hai nước.
Một cây cầu lớn 4 làn đường với chi phí lên tới hơn 300 triệu đô la để nối hai bờ sông đã hoàn thành từ 3 năm nay nhưng vẫn chưa thể thông xe.

Ông Lục Siêu (Lu Chao), nhà nghiên cứu Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội tỉnh Liêu Ninh cho hay lệnh cấm của quốc tế đang ảnh hưởng rõ rệt đến kinh tế và đời sống hàng ngày của người dân Đan Đông vì : « buôn bán với Bắc Triều Tiên là trụ cột của kinh tế địa phương ».
Áp dụng trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, tất cả các doanh nghiệp Bắc Triều Tiên, chủ yếu là nhà hàng, trên đất Trung Quốc phải đóng cửa trong tháng Giêng.

Khoảng 90% hàng hóa nhập từ Bắc Triều Tiên cũng như ở chiều ngược lại bị cấm.
Khoảng 30 nghìn người Bắc Triều Tiên làm việc tại Đan Đông cho đến hết năm ngoái. Hiện đã có 6000 người đã phải về nước.

Switch mode views: