Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Syria : Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục không kích dữ dội Afrin

Afrin-Syria


Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào vị trí lực lượng Kurdistan ở vùng Afrin, Syria. Ảnh ngày 21/01/2018
BULENT KILIC / AFP

Ngày 20/01/2018, Thổ Nhĩ Kỳ chính thức tiến hành chiến dịch oanh kích nhắm vào người Kurdistan, hiện kiểm soát vùng Afrin trên lãnh thổ Syria.

Từ Beyrouth, thông tín viên khu vực Trung Đông tường trình :

« Tình hình trên thực địa không rõ ràng, các đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ, các trận đấu pháo và các trận chiến dữ dội liên tiếp diễn ra trong cả ngày Chủ Nhật.
Các cuộc đối đầu tập trung chủ yếu ở phía tây bắc của vùng Afrin, giữa dân quân người Kurdistan và binh lính Thổ Nhĩ Kỳ, được phe nổi dậy Syria hỗ trợ trong chiến dịch « Lá chắn Euphrate ».

Phe nổi dậy này đã được chính quyền Ankara huấn luyện và trang bị vũ khí.
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã không kích hàng chục đợt và oanh kích liên hồi bằng pháo hạng nặng vào vị trí tập trung lực lượng người Kurdistan.
Còn phe Kurdistan đáp trả bằng cách pháo kích vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 3 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Mục tiêu của Ankara là giành quyền kiểm soát ốc đảo của người Kurdistan và thiết lập « vùng an toàn » sâu 30 km.
Nhưng nhiệm vụ của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Syria hỗ trợ không hề đơn giản và rất có thể sẽ không được hoàn thành trong « một thời gian ngắn », như tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ từng khẳng định.

Theo các nguồn tin của chế độ Assad và phe đối lập Syria, sau ba ngày không kích và một ngày tấn công trên bộ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra rất ít thay đổi đáng kể trên thực địa.
Người Kurdistan, có thể huy động tới 10.000 chiến binh trong vùng, được võ trang đầy đủ, đang kháng cự mạnh mẽ. Cuộc chiến có nguy có kéo dài và gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng. »

Theo giám đốc đài Quan Sát nhân quyền Syria, các đợt không kích của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã làm 18 người thiệt mạng, trong đó có cả thường dân.
Trong bối cảnh giao chiến ác liệt đang diễn ra tại Afrin, Iran yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt ngay lập tức chiến dịch oanh kích.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ, theo thông tín viên RFI tại Istanbul, trên phương diện ngoại giao, Ankara đã thành công.
 Thổ Nhĩ Kỳ đã được Nga bật đèn xanh để không kích vùng Afrin. Nga chỉ kêu gọi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ « kiềm chế ».

Theo tin mới nhất, tổng thống Recep Erdogan khẳng định không « lùi bước » trước các đợt phản công của người Kurdistan và nhấn mạnh chiến dịch được tiến hành với sự đồng thuận của Matxcơva.

Switch mode views: