Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Bắc Triều Tiên tham dự TVH Pyeongchang : Công luận Hàn Quốc bị chia rẽ

BTT thevanhoi

Ca sĩ Bắc Triều Tiên Hyon Song Wol, đến Gangneung, Hàn Quốc, ngày 22/2018.
Yonhap via REUTERS

Vào lúc đoàn tiền trạm của Bắc Triều Tiên chuẩn bị trở về lại Bình Nhưỡng sau hai ngày công tác tại Hàn Quốc, một phần công luận tại Seoul cho rằng tổng thống Moon Jae In đã đi "quá đà", nhượng bộ quá nhiều để chiều ý Kim Jong Un.

Theo một thăm dò dư luận, 73 % những người Hàn Quốc được hỏi cho rằng không cần thiết để Bình Nhưỡng và Seoul lập một đội tuyển nữ trong bộ môn khúc côn cầu trên băng.

Một tờ báo thuộc cánh bảo thủ của Hàn Quốc nhận định, chính quyền của tổng thống Moon Jae In cần tách bạch giữa thể thao và chính trị.

Bên cạnh tâm trạng hoài nghi đó, báo chí Seoul trong hai ngày qua đã đặc biệt theo dõi phái đoàn tiền trạm Bắc Triều Tiên đến tham quan các địa điểm mà đoàn sẽ trình diễn. Đoàn gồm 7 nghệ sĩ Bắc Triều Tiên do ngôi sao của dòng nhạc Pop tại Bình Nhưỡng, Hyon Song Wol, dẫn đầu.

Từ thủ đô Seoul, thông tín viên Frédéric Ojardias tường thuật :

"Hàng trăm phóng viên đi theo phái đoàn của Bắc Triều Tiên, đúng theo kiểu những nhà báo săn tin.
Họ không rời ca sĩ Hyon Song Wol nửa bước, bất luận là cô bước lên xe lửa, đi xe buýt hay dùng điểm tâm.

Được mời đi thăm hết rạp hát này đến địa điểm biểu diễn khác, ngôi sao Bắc Triều Tiên này tuyệt đối không nói câu nào trước công chúng.
Cô luôn nở nụ cười có phần gượng gạo, ăn mặc rất lịch sự, trong một chiếc khăn choàng bằng lông thú và một chiếc áo khoác màu đen.
Phái đoàn Bắc Triều Tiên đi qua biên giới bằng đường bộ, nơi cửa khẩu thông thương được đóng chặt.

Trước nhà ga tại Seoul, nhiều người chống đối đã đốt cờ Bắc Triều Tiên và ảnh Kim Jong Un.

Nếu như một phần lớn công luận Hàn Quốc tán đồng việc Bắc Triều Tiên tham gia Thế Vận Hội Mùa Đông, thì ngược lại chuyện tuần hành chung dưới một màu cờ nhân dịp lễ khai mạc và cùng tổ chức một đội khúc côn cầu trên băng gây nhiều tranh cãi.

Đảng đối lập chính tại Seoul cho rằng, đội tuyển hỗn hợp hai miền Nam và Bắc này sẽ góp phần tô điểm thêm hình ảnh của Kim Jong Un.
Đảng này thậm chí còn chỉ trích chính quyền biến Thế Vận Hội Pyeongchang thành Thế Vận Hội Bình Nhưỡng".


Switch mode views: