Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ông Trump bị xui trong ngày kỷ niệm một năm làm tổng thống

Trump- dongcua

 

Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Manuel Balce Ceneta)

WASHINGTON, DC (AP) – Thiệt là xui cho Tổng Thống Donald Trump!
Tại sao?

Vì chính phủ Hoa Kỳ bị đóng cửa ngay lúc 0 giờ ngày 20 Tháng Giêng, 2018, đúng ngày kỷ niệm một năm ông Trump làm tổng thống.

Hôm Thứ Sáu, ông dự trù bay về khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, Florida, để nghỉ cuối tuần, ăn mừng kỷ niệm một năm làm tổng thống, và mở tiệc gây quỹ tái tranh cử, dự trù thu được hàng triệu đô la.

Tuy nhiên, ông phải ở lại Washington, DC, chờ Thượng Viện thông qua dự luật ngân sách tạm để ông ký, hầu tránh một vụ chính phủ bị đóng cửa.

Trong Phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc, ông gọi điện thoại mời Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumber (Dân Chủ-New York), trưởng khối thiểu số Thượng Viện, quá bộ sang để bàn thảo, nhằm đạt một thỏa thuận để chính phủ khỏi bị đóng cửa.

Cuội hội đàm giữa hai chính trị gia gốc New York không xong, sau khi ông Schumer cho biết “có một số tiến bộ, nhưng chúng tôi vẫn còn nhiều khác biệt.”
Ông Mick Mulvaney, từng là dân biểu liên bang của đảng Cộng Hòa, nay là giám đốc ngân sách Tòa Bạch Ốc, nói: “Chúng tôi sẽ giải quyết vụ đóng cửa một cách khác.”

Thế rồi, tình hình ngày càng ảm đạm.

Ông Schumer trở về Quốc Hội, vào họp kín với bên Cộng Hòa, cũng chẳng tới đâu.
Trở ngại chính của cả hai phía là vấn đề di dân, một chủ đề gai góc đối với mọi chính quyền Mỹ trong nhiều năm qua, nhất là năm có bầu cử.

Phía Dân Chủ muốn giải quyết số phận của 700,000 người thuộc diện DACA, những người vào Mỹ bất hợp pháp khi còn nhỏ. Phía Cộng Hòa muốn bỏ chương trình xổ số nhập cư và chương trình công dân Mỹ bảo lãnh thân nhân.

Ngay trước nửa đêm, thời điểm quyết định chính phủ có bị đóng cửa hay không, bà Sarah Huckabee Sanders, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, đưa ra một tuyên bố gay gắt, đả kích các thượng nghị sĩ Dân Chủ là “những người cản trở thua cuộc, không phải là các nhà lập pháp.”
Bà còn cho biết, cho tới khi chính phủ mở cửa trở lại, Tòa Bạch Ốc sẽ không thương thuyết số phận của hàng trăm ngàn di dân vào Mỹ bất hợp pháp lúc còn nhỏ.

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump tiếp tục theo dõi sự việc qua màn hình TV, bắt đầu gọi điện thoại cho bạn bè, liên tục nói rằng phía Dân Chủ sẽ bị quy trách nhiệm cho vụ chính phủ bị đóng cửa, một người biết các cuộc nói chuyện kể với AP trong điều kiện ẩn danh, vì không được phép công khai nói chuyện này.

Switch mode views: