Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đoàn tiền trạm cho Olympic 2018 của Bắc Triều Tiên đến Hàn Quốc

olympics-northkorea

Nữ ca sĩ Hyon Song Wol, trưởng đoàn tiền trạm Bắc Triều Tiên cho Pyeongchang 2018 tới nhà ga xe lửa Seoul, ngày 21/01/2018.
Shin Joon-hee/Yonhap via REUTERS

Chưa đầy một ngày sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế CIO có quyết định về thành phần và thể thức cho Bắc Triều Tiên tham dự

Olympic mùa đông Pyeongchang 2018, hôm nay, 21/01/2018, Bình Nhưỡng đã cử một phái đoàn tới Seoul để chuẩn bị cho các hoạt động văn hóa và thi đấu thể thao tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang khai mạc vào ngày 09/02.

Theo tường thuật của truyền hình Hàn Quốc, một đoàn gồm 7 thành viên của miền Bắc sáng nay đã đi xe ca tới nhà ga xe lửa tại Seoul để tiếp tục hành trình tới thành phố Gangneung, một trong hai địa điểm thi đấu của Thế vận hội mùa đông nằm ở phía đông Hàn Quốc.

Dẫn đầu đoàn đại diện của Bình Nhưỡng là ca sĩ Hyong Song-Wol, lãnh đạo ban nhạc Pop toàn nữ Moranbong nổi tiếng của Bắc Triều Tiên.
Ca sĩ Hyon còn được biết đến qua những đồn đại cô là bồ của lãnh tụ miền Bắc Kim Jong Un và đã bị thanh trừng.

Hôm qua, Ủy ban Olympic Quốc tế CIO đã chính thức đồng ý để Bắc Tiều Tiên cử 22 vận đông viên tới Pyeongchang thi đấu ở 5 nội dung của 3 môn trượt tuyết, khúc côn cầu trên băng và trượt băng nghệ thuật.
CIO cũng quyết định để hai miền Nam - Bắc  diễu hành chung dưới một lá cờ trắng in hình bán đảo Triều Tiên màu xanh trong lễ khai mạc Thế vận hội vào ngày 9 tháng Hai tới đây.

Bên cạnh đó, theo thỏa thuận giữa hai miền, Bắc Triều Tiên sẽ trình diễn những hoạt động văn hóa, ca nhạc tại Hàn Quốc trong dịp Thế vận hội Pyeongchang.
 Theo dự kiến, tuần tới Bắc Triều Tiên sẽ cử một phái đoàn khác đến Hàn Quốc thị sát chuẩn bị hậu cần cho đoàn thể thao Bắc Triều Tiên tại Olympic Pyeongchang 2018.

Chuyến đi của phái đoàn tiền trạm đầu tiên này diễn ra sau các cuộc đối thoại liên tục giữa hai miền trong tháng qua nhằm chuẩn bị cho việc Bắc Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc.
Sự kiện được đánh giá là dấu hiệu tích cực góp phần làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, tại Hàn Quốc vẫn còn rất đông người không muốn hai miền Nam-Bắc diễu hành dưới một lá cờ chung.
Theo một thăm dò mới đây, gần 50% người dân miền Nam muốn hai miền diễu hành dưới cờ riêng trong lễ kai mạc Thế vận hội Pyeongchang.

Switch mode views: