Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Hun Sen bổ nhiệm con rể làm phó giám đốc cảnh sát Cam Bốt

cambodia-rouge- hunsen

Ảnh minh họa : Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen. Ảnh chụp tại Phnom Penh ngày 07/01/2018.
REUTERS/Samrang Pring

Thủ tướng Cam Bốt Hun Sen đã đưa con rể lên làm phó giám đốc cảnh sát quốc gia, một động thái mà theo Reuters hôm nay 18/01/2018 là nhằm củng cố quyền lực trước cuộc bầu cử năm nay.

Ông Dy Vichea, chồng của Hun Mana, con gái lớn của ông Hun Sen, đã được bổ nhiệm vào chức vụ trên hôm thứ Ba 16/1, theo một sắc lệnh mà hãng tin Anh tham khảo được hôm nay.

Ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách châu Á của Human Rights Watch nói với Reuters :
« Thủ tướng Hun Sen muốn kiểm soát toàn bộ chính phủ Cam Bốt và lãnh vực kinh doanh. Việc bổ nhiệm con rể làm lãnh đạo ngành cảnh sát nằm trong nỗ lực này ».

Hun Sen vừa kỷ niệm 33 năm cầm quyền hôm Chủ nhật 14/1, và tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục tại vị trong nhiều năm tới.

Phát ngôn viên bộ Nội Vụ Khieu Sopheak bênh vực quyết định bổ nhiệm Dy Vichea, so sánh với việc tổng thống Mỹ Donald Trump cho con gái Ivanka làm cố vấn.
Ông Sopheak nói với Reuters là không có luật nào cấm cản điều này.

Tại Cam Bốt, việc làm ăn gắn liền với quyền lực, và thủ tướng cùng các thành viên trong gia đình nắm trong tay nhiều doanh nghiệp lớn.

Hun Mana, con gái thủ tướng là chủ của tờ Kampuchea Thmey Daily, kênh truyền hình và truyền thanh Bayon TV, cùng với ít nhất một chục công ty khác.
Giám đốc cảnh sát quốc gia Neth Savoeun lấy cháu gái của ông Hun Sen. Con trai lớn của ông Hun Sen, thượng tướng Hun Manet là phó tổng tham mưu trưởng quân đội, được cho là sẽ nối gót cha lên làm lãnh đạo.

Thụy My
  Cam Bốt - Chính trị - Cảnh sát - An ninh - Châu Á

Switch mode views: