Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Thương mại Trung Quốc - Bắc Triều Tiên sụt giảm mạnh

bttcommerce

Hàng hóa trao đổi giữa Bắc Triều Tiên và Trung Quốc chất dọc theo bờ sông Áp Lục tại thành phố biên giới Sinuiju, đối diện với thành phố Đan Đông, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 15/05/2013.
REUTERS/Jacky Chen

Thêm một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh - đồng minh số một của chế độ Bắc Triều Tiên - thực thi các nghị quyết trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Thông báo được cơ quan thuế Trung Quốc đưa ra hôm 12/01/2018, khẳng định trao đổi thương mại song phương sụt giảm phân nửa trong tháng 12 vừa qua.

Thông tín viên Angelique Forget tường trình từ Thượng Hải:
« Theo người phát ngôn của cơ quan thuế Trung Quốc, tổng lượng trao đổi thương mại Trung Quốc - Bắc Triều Tiên tháng 12 năm ngoái đã sụt giảm 50,6% so với cùng kỳ năm trước.
Tình hình tương tự trong lĩnh vực xuất khẩu cũng như nhập khẩu. Bắc Kinh - vốn từ lâu là nhà cung ứng và người bảo trợ ngoại giao đối với chế độ Bình Nhưỡng - giờ đây đã áp dụng đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Trung Quốc cho biết đã giảm lượng dầu thô và tinh chế xuất sang Bắc Triều Tiên.
Bắc Kinh cũng đồng thời ra lệnh đóng cửa toàn bộ các doanh nghiệp Bắc Triều Tiên làm ăn tại Trung Quốc, và buộc lao động xuất khẩu Bắc Triều Tiên phải trở về nước.
Việc nhập khẩu các mặt hàng than đá, dệt may, hải sản từ nước láng giềng gây rối cũng bị cấm chỉ từ nay.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ cho rằng Trung Quốc cần phải đi xa hơn, với việc cấm vận dầu lửa hoàn toàn đối với Bình Nhưỡng.
Cho dù các quan hệ giữa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên đã trở nên tồi tệ hơn, với việc chính quyền Kim Jong Un tăng cường các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo, Bắc Kinh vẫn tiếp tục cổ vũ cho việc đối thoại để giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên ».

Hôm qua, Washington ra thông báo hoan nghênh các nỗ lực mới đây của Trung Quốc.

Cuối tháng 12/2017, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nhất trí ra nghị quyết, theo đề nghị của Mỹ, cắt giảm 75% lượng dầu mỏ tinh chế nhập khẩu của Bắc Triều Tiên, đồng thời buộc các quốc gia liên quan phải hồi hương toàn bộ lao động Bắc Triều Tiên xuất khẩu trước cuối 2019.

Đầu tháng 1/2018, Bắc Kinh cho biết đang bắt đầu triển khai lệnh trừng phạt mới.
Vẫn liên quan đến Bắc Triều Tiên, hôm qua nhóm Proliferation Security Initiative (PSI) gồm17 quốc gia ra một thông cáo chung, khuyến cáo đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thanh tra giám sát trên biển, để thực thi đầy đủ nghị quyết trừng phạt Bắc Triều Tiên của Hội Đồng Bảo An.

 Trong số 17 quốc gia nói trên có Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Pháp, Anh, Đức, Singapore, Úc.

Switch mode views: