Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ điều tra về nguồn “tài trợ từ ma túy” của Hezbollah

Jeff Sessions

Bộ trưởng Tư Pháp Mỹ Jeff Sessions, ảnh chụp ngày 4/12/2017, tại Washington, DC.
MANDEL NGAN / AFP

Theo hãng tin Pháp AFP, Hoa Kỳ vào hôm qua, 11/01/2018, đã thành lập một toán đặc nhiệm để điều tra về nguồn tài chính của lực lượng Hezbollah - Liban, bị tình nghi là lấy từ việc buôn bán ma túy.

Trong một thông cáo, bộ Tư Pháp Mỹ giải thích là ê kíp này sẽ “điều tra về các cá nhân, đường dây, mạng lưới hỗ trợ tài chính cho lực lượng Hezbollah và truy tố nếu cần”.

Êkíp đặc biệt này sẽ sử dụng tất cả những công cụ thích hợp để điều tra và hủy diệt các mạng lưới bất hợp pháp chuyên cung cấp phương tiện cho khủng bố và giới buôn lậu ma túy.

Việc thành lập ê kíp điều tra đặc biệt này diễn ra trong lúc mà Washington tìm cách chống lại ảnh hưởng của Iran và lực lượng Hezbollah ở Liban, hai kẻ thù truyền thống của Israel.
Một cựu viên chức bộ Tài Chính Mỹ, Juan Zarate, hôm thứ Tư, khẳng định trước Quốc Hội là các chiến dịch gần đây nhắm vào một đơn vị gọi là “Ban Thương Mại” của Hezbollah, đã phát hiện những đường dây và đã tiến hành nhiều vụ bắt giữ trên khắp thế giới.

Lực lượng Hezbollah là một phong trào chính trị chủ chốt ở Liban, và là một đồng minh của Iran.
Họ cũng tham gia vào cuộc chiến ở Syria bên cạnh quân đội của chế độ Damas, nhưng lại nằm trong danh sách đen các tổ chức khủng bố của Mỹ từ năm 1995.

Năm 2015, Quốc Hội Mỹ đã thông qua một đạo luật trừng phạt các ngân hàng tài trợ cho Hezbollah.
Về phía Hezbollah, lãnh đạo Hassan Nasrallah luôn phản bác cáo buộc buôn ma túy, vì đạo Hồi nghiêm cấm điều này. Theo ông, nguồn tài trợ đến từ Iran.

Switch mode views: