Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

CIO sẽ "dễ dãi" với việc Bắc Triều Tiên dự Olympic 2018?

olympics-2018-heroes

Chú hổ "Soohorang", biểu tượng của Thế Vận Hội mùa đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc.
REUTERS/Kim Hong-Ji

Ủy Ban Olympic Quốc Tế CIO hôm 10/01/2018 thông báo: Đại diện Nam-Bắc Triều Tiên sẽ tham gia cuộc họp tại Lausanne (Thụy Sĩ) ngày 20/01 tới với CIO và Ban tổ chức Thế Vận Hội mùa đông Pyeongchang để quyết định việc các vận động viên của Bắc Triều Tiên đến Pyeongchang.

Cuộc họp 4 bên này - diễn ra tại trụ sở của Ủy Ban Olympic Quốc Tế ở Lausanne - sẽ quyết định số lượng vận động viên Bắc Triều Tiên, họ được tham gia thi đấu những môn nào ở Pyeongchang và họ có ở trong làng Olympic hay không ?
Cuộc họp diễn ra dưới sự chủ trì của chủ tịch CIO Thomas Bach.

Ngoài ra, CIO còn phải quyết định những vấn đề hình thức như quốc kỳ, quốc ca, nghi thức diễu hành và trang phục của đoàn thể thao Bắc Triều Tiên.
CIO phải có quyết định về thành phần vận động viên Bắc Triều Tiên tham gia Olympic mùa đông 2018 vì lẽ Bắc Triều Tiên không tham gia các cuộc thi đấu tuyển chọn, không đăng ký danh sách các vận động viên tham dự, mà hạn chót là ngày 30/10/2017.

Phía Bắc Triều Tiên đã chuyển đến CIO danh sách các vận động viên dự Thế Vận Hội Pyeongchang, nhưng quyết định cuối cùng thuộc về CIO.
Đến giờ duy nhất mới chỉ có cặp vận động viên trượt băng nghệ thuật của Bắc Triều Tiên Ryom Tae Ok và Kim Ju Sik được quyền tham dự Pyeongchang.

Cho dù đã quá hạn đăng ký nhưng cặp này đoạt giải 6 trong cuộc thi thế giới hồi tháng 9 năm 2017, đủ chuẩn để tham gia thi đấu theo điều lệ Olympic.
Sau khi Nam–Bắc Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán chuẩn bị cho việc tham dự Thế Vận Hội của Bắc Triều Tiên, CIO đã ngỏ ý cho biết sẽ « mềm dẻo nhất có thể » để đoàn thể thao Bắc Triều Tiên đến dự Pyeongchang 2018.

Switch mode views: