Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngoại trưởng Iran đến Bruxelles tìm hậu thuẫn cho thỏa thuận hạt nhân

iran-nuclear-eu

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders và đồng nhiệm Iran Mohammad Javad Zarif tại Bruxelles (Bỉ) ngày 11/01/2018.
REUTERS/Francois Lenoir

Hôm 11/01/2018, ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tới Bruxelles nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Liên Hiệp Châu Âu cho thỏa thuận hạt nhân Iran, một ngày trước khi tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ thông báo quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận.

Đây là trọng tâm của chuyến công du của lãnh đạo ngoại giao Iran.
Ngay sau khi tới Bruxelles, ông Mohammad Javad Zarif có cuộc hội đàm với các đồng nhiệm Anh, Pháp, Đức, ba cường quốc đã đặt bút ký bản thỏa thuận hạt nhân Iran hồi tháng 07/ 2015.

Trước nguy cơ chính quyền Trump có thể sẽ rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận, Liên Hiệp Châu Âu thấy cần phải đoàn kết để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran mà quốc tế đã phải mất hơn một thập kỷ đàm phán mới có được.
Ngoại trưởng Anh, Boris Johnson, hôm thứ Ba 09/01 vừa rồi đã tuyên bố : "Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi những người bạn của chúng ta ở Nhà Trắng đừng vứt thỏa thuận vào sọt rác….

Thỏa thuận này ngăn chặn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân đổi lại quan hệ kinh tế, rất quan trọng với thế giới, nó vẫn còn có ích".
Lãnh đạo ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu, bà Mogherini, người chủ trì các cuộc thảo luận hôm nay giữa Iran với 3 cường quốc, cam kết sẽ làm tất cả để duy trì được thỏa thuận. Bà đã gặp các nghị sĩ Mỹ chống thỏa thuận tại Washington.

Teheran đã dọa sẽ có hành động đáp trả nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran và cho biết "đã chuẩn bị tất cả các kịch bản".
Tại Matxcơva, ngoại trưởng Iran hôm 10/01 đã nhận được sự ủng hộ kiên quyết của Nga đối với thỏa thuận hạt nhân mà Nga là một bên ký.

Cuộc gặp hôm nay chắc chắn còn bàn về những vấn đề nóng khác như việc phát triển tên lửa đạn đạo của Iran, sự ủng hộ của Teheran với chế độ Bachar al-Assad ở Syria hay phong trào Hezbollah ở Liban.

Switch mode views: