Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ công bố bảng xếp hạng thế giới về an ninh cho du khách

usa-cuba-americans

Du khách Mỹ thăm La Havane, tháng 6/2017.
REUTERS/Alexandre Meneghini

Hoa Kỳ hôm qua 10/01/2018 đã công bố một bản đồ thế giới mới có tính tương tác, nhằm thông tin cho công dân Mỹ về các rủi ro khi ra nước ngoài, theo thang bậc từ 1 đến 4.
Hơn một chục nước nằm trong danh sách khuyến cáo không nên đến.

Hạng tệ hại nhất là hạng 4 tức các nước được khuyên không nên vào, gồm Afghanistan, Trung Phi, Iran, Irak, Libya, Mali, Somalia, Nam Sudan, Syria và Yemen.
Bắc Triều Tiên cũng nằm trong số này, nhưng luật Mỹ đã cấm từ trước đó.

Cuba được xếp vào hạng 3, với lời khuyên « Hãy suy nghĩ lại ». Các viên chức bộ Ngoại Giao hôm thứ Ba 09/01 giải thích với các thượng nghị sĩ Mỹ về một loại vũ khí bí mật gây tổn thương não cho các công dân Mỹ tại La Habana.

Các đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ như Anh, Pháp, Đức nằm trong hạng 2 « Hãy thận trọng hơn nữa », trong khi Uzbekistan - được nhà độc tài Islam Karimov điều hành bằng bàn tay sắt cho đến khi qua đời năm 2016 – lại nằm trong hạng 1, tức an toàn nhất.

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho đây chỉ là hình thức khuyến cáo cụ thể hơn, dựa trên các đánh giá về tình hình an ninh, chứ không phải là các văn bản mang tính chính trị. Tuy nhiên trong quá khứ, đã có một số nước phản ứng, cho rằng Mỹ phóng đại các nguy cơ, gây thiệt hại cho ngành du lịch.

Bản thân Hoa Kỳ không nằm trong bảng xếp hạng mới này. AFP ghi nhận, tỉ lệ các vụ giết người ở Mỹ là 4,88 trên 100.000 dân ; cao hơn so với Cuba bị liệt vào hạng 3 là 4,72 ; còn tại Somalia hạng 5 tỉ lệ này là 5,56.

Switch mode views: