Apple bán iCloud cho một công ty Trung Quốc

Quá trình chuyển giao này sẽ diễn ra từ ngày 28 tháng 2, và sẽ chỉ liên quan đến người dùng ở Trung Quốc.

Apple vừa xác nhận rằng kể từ ngày 28 tháng 2 năm 2018, dịch vụ lưu trữ iCloud trên những máy điện thoại iPhone ở Trung Quốc sẽ thuộc về một công ty của Trung Quốc.

"Gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đã thông báo cho khách hàng ở Trung Quốc biết về điều này, và yêu cầu họ đọc lại các điều khoản mới. Trong số các điều khoản mới đó có việc cho phép hãng Apple và công ty Trung Quốc xem được tất cả các dữ liệu (data) đã được lưu trữ.

Apple ra tuyên bố biện minh cho hành vi này rằng họ phải tuân thủ các quy định của Trung Quốc, và rằng chính sách này sẽ không tác động đến những người dùng iPhone bên ngoài Trung Quốc.

china-mobile-internet-people-580x358Một người sử dụng ẩn danh nói: "Trên thực tế, Apple đang bán dữ liệu khách hàng Trung Quốc, vi phạm quyền riêng tư của họ, nhằm để khai thác thị trường Internet ở Trung Quốc. Ở nước khác thì họ là người bảo vệ quyền của người sử dụng, nhưng ở Trung Quốc thì hãng này lại thích khấu đầu trước bạo quyền".

Trung Quốc bắt đầu ra các quy định mà họ gọi là 'an ninh trên mạng' từ tháng 7 năm ngoái, trong đó có việc yêu cầu các công ty kinh doanh trên lãnh thổ Trung Quốc phải lưu lại tất cả dữ liệu của người dùng Trung Quốc.

Từ nay, việc kiểm soát iCloud tại Trung Quốc sẽ do một công ty quốc doanh đặt tại tỉnh Quý Châu đảm trách. Cũng ngay tại đây, Apple khai trương một trung tâm dữ liệu trị giá một tỷ Mỹ kim.

Khách hàng nào không muốn sử dụng dịch vụ iCloud do công ty Trung Quốc này quản lý thì vẫn có thể hủy bỏ tài khoản của họ.

Apple còn thanh minh thêm rằng, "đối tác" Trung Quốc "sẽ cải thiện tốc độ và độ tin cậy của dịch vụ iCloud" và đảm bảo rằng quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu vẫn được duy trì.

Theo nhận định của giới sành sỏi về truyền thông mạng xã hội, động thái này sẽ giúp chính quyền Bắc Kinh có thêm cơ hội giám sát công dân của họ.

Trước đây, Apple đã từng bị chỉ trích vì gỡ bỏ một số apps khỏi App Store của hãng này tại Trung Quốc vì chúng không được Bắc Kinh hài lòng. Đó là những apps giúp vượt qua sự kiểm duyệt và hạn chế truy cập internet. Lúc đó, Apple cũng đã biện minh rằng họ phải làm điều này để phù hợp với quy định của Bắc Kinh. Thậm chí, Giám đốc điều hành Tim Cook còn tự bào chữa khi tuyên bố rằng ông "không muốn" làm điều đó, và hy vọng những hạn chế sẽ được "làm sáng tỏ" theo thời gian.

(theo AsiaNews)

Tin mới

Các tin khác