Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mưa lũ và lở đất ở California: 13 người chết, hàng ngàn người di tản

mua lu- bun dat

Mưa lớn làm bùn đất và những tảng đá từ sườn đồi núi rớt xuống làm tắc đường ở Montecito, quận Santa Barbara, miền Trung California hôm 9 Tháng Giêng 2018. (Hình: Santa Barbara County Fire Department/AP)

SANTA BARBARA, California (AP) – Ít nhất 13 người thiệt mạng, 25 người bị thương, và hàng ngàn người ở tiểu bang California phải di tản vì mưa bão gây lụt và lở đất từ tối 8 và ngày 9 Tháng Giêng 2018, theo Văn phòng Cảnh sát trưởng Santa Barbara.

Lũ lụt và lở đất làm cho những nơi từng bị cháy rừng là Thomas và La Tuna tồi tệ hơn, khiến hàng hàng chục người cần đến lực lượng cấp cứu, một phát ngôn viên Sở Cứu hỏa Santa Barbara nói với ABC News.

Một trong số 13 người thiệt mạng là Michael Van Hecke, hiệu trưởng của Học viện St. Augustine ở Ventura, người đã cống hiến cuộc đời mình để giúp đỡ người khác, tờ The Associated Press đưa tin.

Các giới chức cứu hỏa địa phương cho biết đã giải cứu một số người trong khu vực, bao gồm cả một người mẹ và con gái bị ngập trong bùn.
Gia đình Claffey ở Carpinteria đã buộc phải di tản khỏi nhà vào tháng trước. Sau khi trở lại, các thành viên trong gia đình được yêu cầu phải di tản vì mưa.

Một số nhân chứng nói với ABC News rằng họ đã chứng kiến ‘những người hàng xóm trôi dạt xa khỏi nhà của họ trên tấm nệm và những người khác bám vào cây trong nhiều giờ liền để chờ cấp cứu.’

mud slide

Bùn và đất đá tràn xuống một khu dân cư ở Santa Barbara. (Hình: AP/Photo)

Các trận mưa lớn bắt đầu hôm thứ Hai, khiến các thành phố phía Bắc như San Francisco và Sacramento ngập trong nước. Nhiều con đường biến thành sông.
Một cô gái 14 tuổi bị mắc kẹt trong nhiều giờ trong đống đổ nát đầy bùn trên đường Hot Spring, sau đó đưa được giải cứu đưa đến nơi an toàn.

Trước đó, trong đêm 8 rạng sáng ngày 9 Tháng Giêng, các toán cấp cứu đã phải làm việc tối đa để đưa dân chúng ra khỏi các căn nhà đang bị đe dọa bởi bùn sình và đủ mọi thứ xà bần khác từ trên các vùng đồi núi bị cháy rụi mới đây, do nước lũ của mưa bão đang cuồn cuộn kéo xuống.

Sáng 9 Tháng Giêng, nữ phát ngôn viên quận Santa Barbara County, bà Amber Anderson, cho hay các trực thăng được huy động lúc sáng sớm Thứ Ba vì đường giao thông trong khu vực bị cản trở do cây cối và cột điện ngã đổ.

Phát ngôn viên Anderson nói rằng có một số báo cáo thương tích nhưng hiện chưa được biết rõ ràng là bao nhiêu người và mức độ tới đâu.
Bà cho hay nhiều cư dân được di tản và có thêm nhiều người gọi để được di tản từ hai thành phố Montecito cũng như Carpinteria.
 Lệnh di tản cho dân vùng này được đưa ra hôm Thứ Hai vì các lo ngại về đất chuồi.

Cùng lúc đó, hàng ngàn căn nhà ở trong và quanh thành phố Santa Barbara, nằm về phía Tây Bắc của Los Angeles cũng bị mất điện.
Trận bão lớn đầu tiên trong mùa đã làm sũng đất trên toàn tiểu bang. Mưa xuống ở mức kỷ lục là 3.15 inches (8 cm) được thấy ở trung tâm thành phố San Francisco hôm Thứ Hai.

Tại San Diego, lượng mưa trút xuống đã nhiều gấp đôi so với mức dự trù, lên tới 2.57 inches vào lúc 7 giờ 30 phút sáng.
Mực nước sông San Diego River lên cao tới 8 feet, làm ngập đường xá chung quanh.

Santa-Barbara-mudslide

Bảng cảnh báo lũ quét ở quận Santa Barbara, Nam California. (Hình: AP)

Mưa lớn liên tục ở vùng Nam California sang đến ngày thứ nhì cũng gây ra lụt và lở đất ở các khu sườn đồi, trong khi giới hữu trách kêu gọi dân chúng nơi này tránh ra đường vì sợ bùn sình tràn xuống.
Giao thông vào sáng Thứ Ba bị trì trệ ở nhiều nơi, kể cả xa lộ 101 dọc theo bờ biển ở Ventura và Santa Barbara.

Ở khu vực đồi núi, giới hữu trách khuyến cáo dân chúng nên chuẩn bị cho tình trạng di chuyển khó khăn do gió mạnh, tầm nhìn hạn chế và tuyết phủ đầy đường. (V.Giang – Tr.Linh)

Switch mode views: