Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Việt Nam thúc đẩy việc tham gia lực lượng duy trì hòa bình quốc tế

VN thuc tap cap cuư

Ảnh chụp từ website vnpkc.gov.vn
(@www.vnpkc.gov.vn)

Theo tin báo chí trong nước, vào tuần trước, ngày 05/1/2018, bộ Quốc Phòng Việt Nam vừa làm lễ ra mắt Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Đây là bộ phận được nâng cấp từ Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, được bộ Quốc Phòng thành lập từ năm 2014.

Một thay đổi khác, đó là Tổ công tác liên ngành về gìn giữ hòa bình được chuyển giao từ bộ Ngoại Giao về bộ Quốc Phòng Việt Nam.
Việc Hà Nội nâng cấp cơ quan đặc trách gìn giữ hòa bình được các nhà quan sát xem là một sự kiện đáng chú ý.

Trên trang The Diplomat ngày 09/01 vừa qua, chuyên gia về Đông Nam Á Prashanth Parameswaran, lưu ý rằng, tuy đóng góp của Việt Nam vào các chiến dịch duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc chỉ mới chính thức bắt đầu từ năm 2014, nhưng Hà Nội vẫn nhấn mạnh đến sự đóng góp đó, đồng thời đặt kế hoạch này trong khuôn khổ quan hệ quốc phòng với các đối tác chủ chốt của Việt Nam, cũng như trong khuôn khổ chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2014, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã được sự hỗ trợ của các đối tác như Ấn Độ, Pháp...
Trung tâm này không chỉ đón tiếp các cuộc họp về vai trò duy trì hòa bình của Việt Nam, mà cuối tháng 12 vừa qua còn tổ chức hội thảo Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) về gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc do Việt Nam khởi xướng, với sự đồng chủ trì của Canada và Hàn Quốc.

Sự kiện này dường như cho thấy là Việt Nam muốn đóng vai trò như là lực lượng gìn giữ hòa bình hàng đầu ở châu Á.
Tháng Giêng năm ngoái, Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam cũng đã khai trương trang web của cơ quan này.

Từ năm 2014, Việt Nam đã cử tổng cộng 20 sĩ quan làm nhiệm vụ tại các phái bộ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc ở châu Phi.
Tháng 10/2017, nữ sĩ quan Việt Nam đầu tiên cũng đã được cử tham gia phái bộ Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Nhân buổi lễ ngày 05/01, tổ trưởng Tổ công tác liên ngành về gìn giữ hòa bình, thứ trưởng Quốc Phòng Nguyễn Chí Vịnh, đã thông báo là Việt Nam đang hoàn tất thủ tục và đàm phán với Liên Hợp Quốc để triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2, với quy mô 70 người, dự kiến sẽ  đi làm nhiệm vụ tại Nam Sudan vào tháng 4/2018, đồng thời chuẩn bị triển khai đội Công binh gồm 268 người, dự kiến hoạt động vào năm 2019.

Để chuẩn bị cho những bước mới đó, bộ Quốc Phòng Việt Nam và bộ Quốc Phòng Pháp ngày 06/06 năm ngoái đã tổ chức tại Hà Nội một hội nghị để trao đổi kinh nghiệm triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc.

 Gìn giữ hòa bình là lĩnh vực mà quân đội Pháp có rất nhiều kinh nghiệm, vì Pháp đã tham gia các chiến dịch duy trì hòa bình của Liên Hiệp Quốc ở nhiều nơi từ nhiều năm qua.

Switch mode views: