Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Miến Điện : Hai nhà báo Reuters có nguy cơ lĩnh án 14 năm tù

myanmar-journalists

Wa Lone, một trong hai nhà báo Miến Điện bị truy tố tại Rangoon, ngày 10/01/2017
REUTERS/Stringer

Hai nhà báo của hãng tin Anh Reuters bị chính quyền Miến Điện bắt cách đây một tháng.

Ngày 10/01/2018, tư pháp nước này thông báo truy tố họ vi phạm bí mật quốc gia.
Cả hai nhà báo điều tra về tình trạng trấn áp nhắm vào sắc dân thiểu số Rohingya theo Hồi Giáo tại bang Rakhine, phía tây Miến Điện.

Thông tín viên RFI Eliza Hunt tường trình từ Rangun :

« "Đây là một ý đồ hăm dọa. Chúng tôi chẳng làm gì xấu cả". Đây là tuyên bố của một nhà báo 31 tuổi, trong số hai người bị cáo buộc, sau khi tòa ra quyết định ngày hôm nay (10/01).
Trước tòa án ở Rangun, một số phóng viên Miến Điện mặc áo phông ghi hàng chữ « Nghề báo không phải là một tội ác » để ủng hộ với đồng nghiệp.
Cũng trước tòa án này còn có nhiều bạn bè, gia đình, một số nhà ngoại giao nước ngoài, cùng tập trung ủng hộ hai nhà báo bị bắt.

Quyết định của tư pháp Miến Điện được đưa ra sau một đợt vận động mạnh mẽ trên quy mô quốc tế, nhưng lại không mang lại tác động nào. Hai nhà báo có nguy cơ lĩnh án 14 năm tù.

Trả lời qua điện thoại, luật sư của họ cho biết phiên tòa sẽ diễn ra ngày 23/01 tới. Nếu như ông vẫn có thể đến gặp hai thân chủ, nhưng các cuộc gặp bị hạn chế khoảng 30 phút và quá ngắn, theo đánh giá của vị luật sư.

Hai nhà báo của Reuters bị bắt sau một bữa ăn tối với một số nhân viên cảnh sát và có trong tay nhiều tài liệu về các chiến dịch của quân đội Miến Điện ở bang Rakhine.
 Vụ bắt giữ cho thấy sự yếu ớt về tự do báo chí tại nước này, đặc biệt là các chủ đề liên quan đến quân đội. Lực lượng này hiện vẫn đang nắm giữ ba bộ chủ đạo tại Miến Điện ».

Switch mode views: