Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Du khách Trung Quốc vét sạch sữa bột trẻ em trong tiệm Đan Mạch

sua bot arla

Hình minh họa (AP)

COPENHAGEN, Đan Mạch (NV) – Tiếp theo một loạt các vụ tai tiếng về an toàn thực phẩm thời gian qua, các du khách Trung Quốc khi viếng thăm Copenhagen ở Đan Mạch năm nay đã vét sạch các hộp sữa bột organic dành cho trẻ nhỏ, khiến một số siêu thị phải đặt ra giới hạn về số hộp khách hàng có thể mua.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay không chỉ sữa bột trong tiệm mà các loại thực phẩm khác của Đan Mạch xuất cảng cũng được dân Trung Quốc ưa chuộng.
Arla Foods, một trong những công ty bán sản phẩm sữa lớn nhất Âu Châu, cho hay nhu cầu hàng thượng hạng ở Trung Quốc cùng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao ở Đan Mạch khiến giúp họ tăng gấp đôi lượng hàng xuất cảng sang Trung Quốc năm nay, theo Reuters.

An toàn thực phẩm trong thời gian qua là một vấn đề quan trọng ở Trung Quốc kể từ khi xảy ra vụ tai tiếng năm 2008.
Sáu trẻ sơ sanh tại Hoa Lục bị thiệt mạng khi bị cho uống sữa bột có chất độc melamine, thường dùng để chế tạo nhựa, nhưng nông dân cho vào sữa để đủ chất lượng protein khi bán cho nhà máy.

Sữa bột và sữa UHT để được lâu, vẫn là mặt hàng công ty Arla bán nhiều nhất sang Trung Quốc, nhưng nay sữa bột cho trẻ sơ sanh nay ngày càng được ưa chuộng ở quốc gia này, theo tổng giám đốc Arla Foods, ông Peder Tuborgh.

Trong thời gian gần đây, các cửa hàng bán lẻ khắp Âu Châu và các quốc gia khác như Úc và Tân Tây Lan cũng thấy các du khách Trung Quốc không chỉ mua các hàng hiệu đắt tiền như túi xách, giày dép, mà cả các món thường dùng như sữa bột trẻ em trước tình trạng thực phẩm không an toàn ở Trung Quốc.

Hồi Tháng Mười, hệ thống siêu thị Coop, lớn nhất ở Đan Mạch, đã phải giới hạn số lượng sữa bột tối đa mỗi khách hàng có thể mua là 7 kí lô (12 hộp), sau khi xảy ra việc các khách hàng Trung Quốc mua hơn 40 kí lô.

Sữa bột Arla có thể bán lại với giá cao từ ba đến bốn lần hơn ở Trung Quốc, so với giá ở Đan Mạch, theo bản tin Reuters. (V.Giang)

Switch mode views: