Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Catalunya : Thủ tướng Tây Ban Nha kêu gọi ''đa số thầm lặng'' lên tiếng

spain-politics-catalonia 5


Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (trái) và ứng cử viên đảng PP Xavier Garcia Albiol tham dự một cuộc mít tinh, Barcelona, ngày 12/11/2017.
REUTERS/Albert Gea

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã đến Barcelona ngày 12/11/2017 để vận động phản đối vùng Catalunya độc lập.
Ông Rajoy kêu gọi « đa số thầm lặng » lên tiếng trong cuộc bầu cử cấp vùng diễn ra ngày 21/12.

Chuyến công du đầu tiên của thủ tướng Tây Ban Nha kể từ khi vùng Catalunya bị tước quyền tự trị và đặt dưới sự kiểm soát tạm thời của Madrid nhằm mục đích ủng hộ ứng viên Xavier Garcia Albiol, thuộc đảng Nhân Dân (PP), theo khuynh hướng bảo thủ, của thủ tướng.
Tuy nhiên, theo AFP, cuộc vận động của đảng PP có thể sẽ khó khăn, vì trong cuộc bầu cử cấp vùng gần đây nhất, đảng này chỉ nhận được 8,5% phiếu bầu.

Phát biểu trước những người ủng hộ Catalunya ở lại Tây Ban Nha, thủ tướng Rajoy tuyên bố « muốn tìm lại vùng Catalunya của tất các mọi người, dân chủ và tự do » và « chúng ta chỉ có thể đạt được mục đích đó, nếu đa số vẫn im lặng biến tiếng nói của mình thành phiếu bầu ».
Ông cũng kêu gọi « các doanh nghiệp đang làm việc hoặc từng làm việc tại Catalunya đừng rời vùng này », và người dân Tây Ban Nha hãy tiếp tục tiêu thụ sản phẩm của Catalunya.

Trong khi đó, trả lời nhật báo Bỉ Le Soir ngày 13/11/2017, cựu chủ tịch vùng Catalunya Carles Puigdemont, hiện đang lưu vong tại Bruxelles, tuyên bố ông sẵn sàng xem xét một giải pháp khác, ngoài tuyên bố độc lập của vùng.

 Ông cũng lên án đảng PP của thủ tướng Rajoy phải chịu trách nhiệm về sự trỗi dậy của khuynh hướng độc lập tại Catalunya.
Ông Carles Puigdemont muốn tham gia ứng cử theo một danh sách thống nhất.

Tuy nhiên, đây là việc khá khó khăn, vì đảng bảo thủ PDeCAT của ông hiện không còn được ủng hộ đông đảo và bị đảng Cánh Tả Cộng Hòa vùng Catalunya (ERC), đảng liên minh trong chính phủ từ cuối năm 2015, vượt qua.

Đảng ERC muốn ra tranh cử độc lập trong cuộc bầu cử ngày 21/12.

Switch mode views: