Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tàu Nga chở vũ khí đến Philippines

philippines-russia-defence

Tàu chiến Nga Admiral Vinogradov ghé cảng Manila, Philippines. Ảnh ngày 20/10/2017.
REUTERS/Dondi Tawatao

Trong một động thái cho thấy đà tăng cường quan hệ quân sự giữa Nga và Philippines, vào hôm nay, 20/10/2017, ba chiến hạm Nga, trong đó có hai tàu chống ngầm, đã cập bến Manila, trong lúc hai tàu hải quân khác đang trên đường đến quân cảng Subic Bay, chở theo thiết bị quân sự mà Nga đã hứa tặng cho Philippines.

Đây là chuyến ghé cảng Philippines lần thứ ba của Hải Quân Nga từ ngày tân tổng thống Philippines Duterte nhậm chức và loan báo ý định xích lại gần Nga và Trung Quốc hơn.

Phát biểu với báo chí, chuẩn đô đốc Nga E. Mikhailov, phó tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết là các chiến hạm Nga ghé cảng Manila để chuẩn bị cho chuyến thăm sắp tới của bộ trưởng Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu.

Ông Shoigu đến Philippines để tham gia hội nghị của các bộ trưởng quốc phòng 10 nước ASEAN với đồng nhiệm các nước đối tác trong cơ chế gọi là Hội Nghị Bộ Trưởng Quốc Phòng ASEAN mở rộng gọi tắt là ADMM+. Nga là thành viên của cơ chế này cùng với một số nước khác như Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Ấn Độ…

Trong một bản thông cáo, Hải Quân Philippines cho biết thêm là hai tàu khác của Nga sẽ cập bến cảng Subic ở phía tây bắc Manila vào ngày mai để dỡ bỏ các thiết bị quân sự được Nga tặng cho Philippines.

Thông cáo không nói rõ là các thiết bị quân sự đó là gì, nhưng gần đây, chính tổng thống Philippines Duterte đã tiết lộ rằng Nga sẽ cung cấp 5.000 khẩu súng AK cho Philippines.

Theo hãng tin Anh Reuters, một số quan chức hải quân Nga và Philippines cho biết là ngoài số súng trường AK nói trên, thiết bị được giao còn bao gồm khoảng 1 triệu băng đạn, và 20 xe vận tải.

Phát biểu về đà tăng tiến trong quan hệ Nga-Philippines, chuẩn đô đốc Mikhailov cho rằng phía Nga sẽ « cố gắng hết sức để làm cho chuyến ghé cảng Philippines của Hải Quân Nga góp phần đáng kể vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước vì an ninh và ổn định chung trong khu vực ».

Hai bên dự trù sẽ ký một thỏa thuân về hậu cần trong lãnh vực an ninh quốc phòng vào tuần tới nhân chuyến thăm của bộ trưởng Quốc Phòng Nga.

Switch mode views: