Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Catalunya: Tổng thống Nga chỉ trích thái độ « lá mặt lá trái » của châu Âu

russia-putin-ioc

Tổng thống Nga Putin phát biểu tại diễn đàn Câu lạc bộ Valdai, Sotchi, ngày 19/10/2017.
Reuters

Cuộc khủng hoảng Catalunya tiếp tục là vấn đề thời sự hàng đầu được thảo luận tại các hội nghị quốc tế.

Hôm qua 19/10/2017, tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng coi đây là « công việc nội bộ » của Tây Ban Nha, đồng thời, ông cũng chỉ trích chính sách « lá mặt lá trái » của Liên Hiệp Châu Âu trước những ý định giành độc lập của các dân tộc.

Phát biểu này của người đứng đầu điện Kremlin được đưa ra bên lề một hội nghị được tổ chức tại Sotchi, trong khuôn khổ diễn đàn thường niên của Câu lạc bộ Valdai, nơi quy tụ các học giả Nga và quốc tế nhằm mục đích thảo luận về sự phát triển, cũng như tiếng nói và tầm ảnh hưởng chính trị của siêu cường này trong một thế giới đa cực.

Tổng thống Putin đã nhắc lại thái độ trung lập của chính quyền Matxcova đối với vấn đề đòi độc lập của vùng Catalunya.
 Song, ông chỉ trích mạnh mẽ cách ứng xử thiếu công bằng - « nhất bên trọng nhất bên khinh » - của các nước châu Âu trước các cuộc đấu tranh đòi độc lập cho các vùng tự trị.

Nguyên thủ Nga nói:
« Trong trường hợp Catalunya, Liên Hiệp Châu Âu và một số nước khác đã lên án không khoan nhượng những người ủng hộ độc lập.
Tuy nhiên, với trường hợp Kosovo, những quốc gia này lại quyết định ủng hộ vô điều kiện cho vùng này được độc lập, nhằm làm vừa lòng người anh cả Hoa Kỳ của họ - và quyết định này đã tạo ra một tiền lệ tại những vùng đất khác ở châu Âu cũng như trên thế giới.

Ngược lại, khi bán đảo Crimée chọn lựa nền độc lập thông qua trưng cầu dân ý, sau đó là xin sát nhập vào Nga, điều này không làm họ hài lòng …

 Có lẽ trong mắt của một số đối tác của chúng ta, có những người ủng hộ độc lập và tự do « chính đáng », và có những « kẻ đòi ly khai » không được phép tự vệ, thậm chí là thông qua các cơ chế dân chủ. Chính sách « nhất bên trọng nhất bên khinh » này rất nguy hiểm cho sự phát triển và ổn định của châu Âu cũng như của các châu lục khác. »

Switch mode views: