Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Syria: Liên quân Ả Rập Kurdistan bàn về số phận quân thánh chiến nước ngoài

syria-raqqa 3


Thành phố Raqqa, Syria sau khi chiếm lại từ tay quân thánh chiến. Ảnh ngày 18/10/2017.
REUTERS/Erik De Castro

Ba ngày sau khi thành phố Raqqa được giải phóng, số phận của những chiến binh thánh chiến người nước ngoài vẫn chưa rõ ràng.

Hôm qua 19/10/2017, ông Talal Sello, phát ngôn viên của Lực lượng dân chủ Syria, đã tuyên bố rằng những chiến binh khủng bố nước ngoài này đã bị bắt sống, và sẽ được đưa ra xét xử.

Song quan chức quân sự này bỏ ngỏ khả năng liệu họ có được trao trả về quê hương hay không.

Thông tín viên Paul Khalifeh tường trình từ Beyrouth:

Liên quân Ả Rập Kurdistan, với sự hỗ trợ của không lực liên quân quốc tế gồm Mỹ, Pháp và Anh, đã chiếm được thành phố Raqqa và bắt sống hơn 120 chiến binh thánh chiến thuộc khoảng một chục quốc tịch khác nhau.

Các nguồn tin Syria thân chính quyền cũng như thân phe đối lập khẳng định rằng một số chiến binh thánh chiến người nước ngoài đã được trao trả cho cơ quan tình báo của các nước đó; các cơ quan tình báo này đang hoạt động trong vùng được kiểm soát bởi người Kurdistan.

Giám đốc Đài quan sát nhân quyền ở Syria, ông Rami Abdel Rahman cho rằng đó là trường hợp của các chiến binh người Pháp thuộc Nhà nước Hồi giáo IS.

Quan chức này tuyên bố rằng trong số các chiến binh nói trên có thể có những kẻ đã tham gia vào việc lên kế hoạch các vụ khủng bố ở Paris và Bruxelles.

Theo nhật báo An-Nahar của Liban, bộ trưởng Ả Rập Xê Út Al Sabhane đã tới Raqqa vào đầu tuần này để bàn bạc với ông Brett MacGurk, đại diện người Mỹ của liên quân quốc tế, về việc tái thiết thành phố.
Tờ báo này cũng cho biết thêm, vị bộ trưởng này đã về nước, áp tải một số kẻ là người Ả Rập Xê Út thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Về phần mình, kênh truyền hình liên Ả Rập Al Alam của Iran, đưa tin là một quan chức cao cấp người Chetchenia đã tới sân bay Qamichii hôm 18/10, trong vùng người Kurdistan ở phía đông bắc Syria.

 Đài này khẳng định rằng quan chức Chetchenia nói trên đã thảo luận với giới chức Kurdistan về số phận của những công dân Chetchenia đã tham gia chiến đấu trong hàng ngũ tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.


Switch mode views: