Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Mỹ đóng cửa cơ quan lãnh sự Nga tại San Francisco

san-francisco-lanhsu Nga


Cơ quan lãnh sự Nga tại San Francisco, California, Mỹ bị đóng cửa. Ảnh ngày 31/08/2017.
REUTERS/Stephen Lam

Hôm qua, 31/08/2017, chính quyền Hoa Kỳ đã ra lệnh đóng cửa cơ quan lãnh sự Nga tại San Francisco và hai cơ sở ngoại giao liên quan tại Washington và New York, kể từ ngày 02/09.

Thông báo này được đưa ra nhằm trả đũa Nga vì quyết định của Matxcơva hạn chế số nhân viên Mỹ tại Nga bắt đầu có hiệu lực vào hôm nay.

Từ New York, thông tín viên Grégoire Pourtier cho biết thêm thông tin :

« Tân đại sứ Nga tại Washington nhậm chức hôm qua, 31/08 và Hoa Kỳ đã chúc mừng ông bằng một món quà không hay ho gì.
Đại sứ Anatoli Antonov có tiếng là một nhân vật cứng rắn và ngay lập tức, ông đã phải đối mặt với một thời điểm căng thẳng mới trong quan hệ Mỹ-Nga.

Nếu như lúc đầu, việc Donald Trump đắc cử tổng thống làm cho người ta nghĩ rằng quan hệ song phương sẽ nồng ấm lên, thì nay bang giao giữa hai nước, vốn đã xuống tới mức thấp nhất kể từ khi xẩy ra cuộc khủng hoảng Ukraina, lại tiếp tục xấu đi.

Hoa Kỳ xem xét một cách nghiêm túc các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.
Cho dù tổng thống Trump muốn làm dịu tình hình, Quốc Hội và chính quyền Mỹ vẫn muốn bắt Nga phải trả giá.

Mặc dù Donald Trump tỏ ra vui mừng về các khoản tiết kiệm do việc Matxcơva yêu cầu giảm số nhân viên trong sứ quán và các cơ quan lãnh sự Mỹ tại Nga, nhưng bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã trả đũa.

Washington tuyên bố hy vọng rằng quyết định này, nhân danh nguyên tắc có đi có lại, ngang nhau, sẽ không làm dấy lên những biện pháp trả đũa mới, thế nhưng Matxcơva phàn nàn về tình trạng leo thang căng thẳng.

Tuy vậy, quyết định của Hoa Kỳ tỏ ra không triệt để lắm, bởi vì các nhân viên Nga ở những nơi bị đóng cửa có thể được tái phân bổ vào những cơ sở khác của Nga tại Hoa Kỳ »

Switch mode views: