Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Đa số người Pháp phản đối các sắc lệnh cải cách luật lao động

france-politics laodong

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe (T) và bộ trưởng Lao Động Muriel Pénicaud, điện Elysée, Paris, ngày 30/08/2017.
REUTERS/Philippe Wojazer

Theo kết quả thăm dò ý kiến Harris Interactive thực hiện cho RMC và Atlantico, được công bố vào hôm nay 01/09/2017, 58% số người Pháp được hỏi phản đối 5 sắc lệnh mà chính phủ Pháp đưa ra hôm qua để cải cách luật lao động.

Phần lớn những người phản đối cho rằng cải cách sẽ làm giảm quyền của các công đoàn trong doanh nghiệp, khiến điều kiện làm việc của người lao động trở nên tồi tệ hơn.

Năm sắc lệnh của chính phủ liên quan tới nhiều nội dung cải cách, chủ yếu về tiền thưởng cho người lao động, làm việc từ xa, các quy định về sa thải lao động, thỏa thuận tập thể của doanh nghiệp rất nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sự chuyển đổi, sáp nhập các cơ chế trong doanh nghiệp như ủy ban doanh nghiệp sáp nhập với ủy ban vệ sinh, an toàn và điều kiện lao động thành ủy ban xã hội và kinh tế.

Sau khi thủ tướng Pháp Edouard Philippe và bộ trưởng Lao Động Muriel Pénicaud công bố 5 sắc lệnh cải cách luật lao động, các nghiệp đoàn lớn của Pháp đều phản ứng, thể hiện sự không hài lòng, lo lắng hay thất vọng ở các mức độ khác nhau, nhưng lại bị chia rẽ về việc huy động biểu tình chống cải cách.

Công đoàn CGT kêu gọi người lao động và người về hưu, thanh niên tham gia biểu tình phản đối cải cách trên khắp nước Pháp vào ngày 12/09.

Nghiệp đoàn Force Ouvrière từ chối tham gia tổ chức biểu tình cùng CGT, cho biết sẽ nghiên cứu kỹ nội dung các sắc lệnh trước khi đưa ra ý kiến đánh giá.
CFDT không kêu gọi biểu tình phản đối các sắc lệnh, cho rằng cuộc chiến của nghiệp đoàn không phải trên đường phố mà là hàng ngày trong các doanh nghiệp.


Switch mode views: