Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Khủng bố Barcelona : Xác định được danh tính của hung thủ

spain-barcelona

Buổi tưởng niệm các nạn nhân hai vụ khủng bố, tổ chức tại Barcelona, ngày 18/08/2017.
REUTERS/Sergio Perez

Danh tính của kẻ lái xe tải nhỏ mầu trắng đâm vào đám đông trên đại lộ Remblas, Barcelona, ngày 10/08/2017, đã được xác định.

Thông tin được cảnh sát vùng Catalunya, Tây Ban Nha, công bố trên Twitter ngày 21/08 và đã được gửi đến cảnh sát các nước châu Âu.

Phát biểu trên đài phát thanh Catalunya Radio, người cố vấn Nội Vụ vùng Catalunya, Joaquim Forn, cho biết kẻ lái chiếc xe tải nhỏ, hiện chưa bị bắt, là Younès Abouyaaquoub, 22 tuổi, người Maroc.

Theo AFP, thủ phạm bị truy tìm trên khắp Tây Ban Nhà và ở nước ngoài, song cảnh sát không xác định được liệu thủ phạm còn sống hay đã chết.

Sau vụ khủng bố đẫm máu ở Barcelona, Tây Ban Nha muốn truyền tải hình ảnh đoàn kết.
Tuy nhiên, tinh thần đoàn kết dường như đang bị sứt mẻ vì cách truyền thông khác nhau giữa chính quyền trung ương Madrid và vùng Catalunya.

Từ Madrid, đặc phái viên RFI François Musseau giải thích :

« Tại Madrid cũng như tại Barcelona, chính quyền rất cố gắng để duy trì hình ảnh đoàn kết vào lúc Tây Ban Nha vừa trải qua cuộc tấn công khủng bố đẫm máu nhất kể từ vụ khủng bố tại nhà ga Atocha ở Madrid vào năm 2004.
Thế nhưng, rất nhiều người lại nhận thấy hình ảnh đoàn kết chỉ là bề ngoài.

Trên thực tế, quan hệ căng thẳng vẫn hiển hiện giữa một bên là chính quyền trung ương Madrid và bên kia là chính quyền xứ Catalunya, theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa.
Barcelona có ý định tổ chức trưng cầu dân ý để cử tri quyết định thể chế chính trị tương lai của vùng, vào ngày 01/10/2017.

Công chúng đã chứng kiến một vài cảnh « trống đánh xuôi, kèn thổi ngược ». Ví dụ, khi bộ trưởng Nội Vụ Tây Ban Nha khẳng định ổ Hồi Giáo cực đoan đã được phát hiện, thế nhưng chỉ ít lâu sau lãnh đạo Nội Vụ xứ Catalunya khẳng định ngược lại.

Madrid tỏ ra bối rối khi cơ quan hành pháp Barcelona phân biệt nạn nhân Tây Ban Nha với nạn nhân vùng Catalunya.
Chính phủ của thủ tướng Rajoy cho rằng cảnh sát vùng Catalunya không chia sẻ thông tin với cảnh sát quốc gia hoặc với các cơ quan tình báo.

Đảng CUP (Candidatura d'Unitat Popular), một thành viên của liên minh cầm quyền ở Barcelona, ủng hộ xứ Catalunya độc lập, làm tình hình căng thẳng hơn, khi cho biết không muốn vua Philipe VI tham gia cuộc tuần hành tưởng niệm nạn nhân diễn ra vào cuối tuần này.
Hiện giờ, đó mới chỉ là những trục trặc giữa hai bên nhưng cho thấy cuộc đối đầu có nguy cơ thêm căng thẳng trong những ngày sắp tới ».

Cảnh sát Maroc và châu Âu hợp tác truy tìm thủ phạm

Hai nghi phạm và một giáo sĩ (imam) được cho là « đã tẩy não » những kẻ tham gia vụ khủng bố, vẫn đang bị truy nã gắt gao và có thể đang lẩn trốn tại Maroc.

Dù vẫn im lặng về sự hợp tác trong cuộc điều tra đang được tiến hành, chính quyền Maroc từng đóng góp rất nhiều vào quá trình truy bắt tội phạm khủng bố gốc Marco tại châu Âu, như trong việc định vị Abdelhamid Abaaoud, kẻ chủ mưu các vụ tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng 11/2015 và giúp chính quyền Bỉ phát hiện nhánh khủng bố ở Molenbeek.

Theo RFI, chính quyền Maroc có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Nhờ hệ thống tình báo và phản gián vững mạnh, năm 2008, Rabat đã phá vỡ mạng lưới Belliraj, có cơ sở tại Bỉ, và bị tình nghi chuẩn bị nhiều vụ tấn công quy mô lớn tại Maroc.

Maroc là nước duy nhất trong vùng không bị cuộc khủng bố lớn nào từ 6 năm qua.

Switch mode views: