Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Tập trận Mỹ - Hàn: Bình Nhưỡng cảnh cáo Washington « đổ thêm dầu vào lửa »

usa-aircraft-carrier

Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson tới cảng Busan, ngày 15/03/2017, để tham gia cuộc tập trận với quân đội Hàn Quốc
REUTERS

Bắc Triều Tiên hôm nay 20/08/2017 cảnh cáo là Mỹ đang « đổ thêm dầu vào lửa » với cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn dự kiến bắt đầu vào ngày mai 21/08 trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đang lên tới đỉnh điểm.

AFP trích dẫn bài xã luận của tờ báo nhà nước Rodong Sinmun theo đó « các cuộc tập trận chung là biểu hiện rõ rệt nhất về sự thù hận của họ với chúng ta, và không ai có thể đảm bảo là cuộc tập trận này sẽ không biến thành những trận chiến thực sự ».
Tờ báo cũng viết thêm : « Cuộc tập trận chung Ulchi Freedom Guardian sẽ lại đổ thêm dầu vào lửa và khiến tình trạng trên bán đảo Triều Tiên trở nên trầm trọng hơn ».

Bình Nhưỡng cảnh báo nếu Washington nghĩ rằng chiến tranh trên báo đảo Triều Tiên là ở nơi khác, xa đất nước Mỹ, ở tận bên kia bờ Thái Bình Dương thì họ đã « lầm to ».
Cuộc tập trận chung thường niên Mỹ - Hàn « Ulchi Freedom Guardian » có sự tham gia của hàng chục ngàn binh lính nhằm tập huấn cách bảo vệ Hàn Quốc trước các cuộc tấn công của Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng cho rằng các cuộc tập trận trên là hành động khiêu khích nhằm xâm lược Bắc Triều Tiên và được lặp đi lặp lại nhiều lần.
 Bình Nhưỡng vẫn thường đe dọa trả đũa quân sự một khi diễn ra tập trận chung Mỹ - Hàn.

Năm nay, theo thông báo của bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, có tổng cộng 17.500 binh lính tham gia tập trận. Năm ngoái, con số này là 25.000 lính.
Trong khi đó, hãng tin Hàn Quốc, Yonhap cho biết trong cuộc tập trận năm nay, Mỹ  có thể sẽ không đưa hai tàu sân bay tới gần bán đảo Triều Tiên như dự kiến.

Tướng Jeong Kyeong Doo, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), đánh giá là tình hình hiện nay nghiêm trọng chưa từng có.
Tướng Jeong Kyeong Doo cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải « cay đắng hối tiếc » nếu khiêu khích.
Liên quân sẽ đáp trả không nhân nhượng nếu Bắc Triều Tiên tấn công trước.

Còn tại Nhật, ngày 19/08, cư dân của thị trấn ven biển Kotoura đã tập luyện sơ tán để chuẩn bị đối phó trong trường hợp Bắc Triều Tiên phóng tên lửa qua vùng trời Nhật tới đảo Guam của Mỹ tại Thái Bình Dương.


Switch mode views: