Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ấn Độ tăng quân tại vùng giáp giới Trung Quốc

india-military


Ảnh minh họa : Tân binh Ấn Độ tập huấn ở căn cứ Rangreth, Srinagar,Kashmir. Ảnh 15/07/2017.
Reuters

Thông tin báo chí tại New Delhi hôm 11/08/2017 tiết lộ : Ấn Độ đã gia tăng số lượng binh lính dọc theo vùng biên giới với Trung Quốc ở miền đông bắc Ấn.

Quyết định tăng quân được đưa ra vào lúc New Delhi và Bắc Kinh đang đối đầu căng thẳng tại một vùng cao nguyên có giá trị chiến lược thiết yếu trên dãy Himalaya.

Hãng tin Ấn Độ PTI trích dẫn một quan chức chính phủ xin giấu tên cho biết là quân số tại hai vùng Sikkim và Arunachal dọc theo biên giới với Trung Quốc đã tăng lên, nhưng không cho biết chi tiết.
Cũng theo nhân vật này, thì mức độ « cảnh báo » trong quân đội Ấn cũng đã được nâng cao.

Tuy nhiên quan chức này xác định rằng New Delhi đã không tăng quân số tại vùng ba biên giới giữa Ấn Độ, Trung Quốc và Bhutan, nơi vẫn có khoảng 350 binh lính Ấn Độ ở trong tư thế đối mặt với Quân Đội Trung Quốc từ gần 7 tuần lễ nay.

Tình hình biên giới Ấn-Trung bắt đầu bị khuấy động từ tháng Sáu vừa qua, khi lính Trung Quốc bắt đầu mở rộng một con đường thông qua vùng Doklam, một nơi thuộc lãnh thổ Bhutan, nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền.

Ấn Độ, một đồng minh thân thiết của Bhutan, đã cho triển khai quân đội để ngăn chặn các dự án xây dựng, và Bắc Kinh đã tố cáo Ấn Độ xâm nhập lãnh thổ Trung Quốc.
Trung Quốc cứng giọng đòi Ấn Độ phải rút quân ra khỏi khu vực trước mọi cuộc đàm phán, trong lúc New Delhi yêu cầu cả hai bên đều triệt thoái lực lượng.

Vùng cao nguyên nơi quân đội Ấn-Trung đang gườm nhau là một vị trí trọng yếu, vì nếu kiểm soát được cao nguyên này, Trung Quốc có thể chọc thẳng vào khu vực « yết hầu » của Ấn Độ, một dải đất mỏng nối liền hai bang đông bắc của Ấn Độ với phần còn lại của đất nước.

Thái độ nghị kỵ của Ấn Độ đối với Trung Quốc đã có lịch sử hàng trăm năm, đặc biệt là từ sau cuộc chiến tranh ngắn ngủi vào năm 1962 tại Arunachal Pradesh, bang biên giới của Ấn Độ.

Switch mode views: