Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 02 tháng 8

1892 - Charles A. Wheeler được cấp bằng sáng chế thang máy đầu tiên.

1918 – Nhật Bản tuyên bố sẽ dàn trận tại Siberia theo hậu quả của thế chiến thứ I.  alexander_graham_bell

1922 - Alexander Graham Bell qua đời.

Alexander Graham Bell (3 tháng 3 1847 – 2 tháng 8 1922) là nhà phát minh, nhà khoa học, nhà cải cách người Scotland. Sinh ra và trưởng thành ở Edinburgh, Scotland, ông đã di cư đến Canada năm 1870 và sau đó đến Hoa Kỳ năm 1871, trở thành công dân Hoa Kỳ năm 1882 .

Bell đã được nhận giải thưởng bằng sáng chế cho phát minh ra điện thoại vào năm 1876. Mặc dù các phát minh khác đã được công nhận nhưng bằng sáng chế của Bell đến nay vẫn còn hiệu lực.

Alexander Graham Bell sinh ra ở Scotland vào ngày 3 tháng 3 năm 1847. ông là người con thứ hai trong gia đình có ba anh em trai. Cả anh trai và em trai của ông đều chết vì bệnh viêm phổi. Cha của ông là giáo sư Alexander Melville Bell và mẹ của ông là Eliza Grace Symonds Bell.

Cả gia đình ông đều dạy về diễn thuyết: từ người ông Alexander Bell, ở London, người chú ở Dublin và người cha của ông ở Edinburgh đều là những nhà diễn thuyết chuyên nghiệp. Cha của ông đã xuất bản nhiều cuốn sách về chủ đề này, một vài cuốn vẫn còn có giá trị.

Ông được giáo dục ở trường Trung học Hoàng Gia Xcốt len ở Edinburgh. Sau đó ông vào học ở trường Đại học Edinburgh, nhưng tốt nghiệp từ trường Đại học Toronto.

Lần đầu tiên ông chú ý đến lĩnh vực âm học do có ý định cải thiện bệnh điếc cho mẹ của ông.

Năm 1870, ở độ tuổi 23, ông đã theo cha mẹ nhập cư vào Canada. Họ định cư ở Brantford, Ontario. Ở Canada, Alexander Bell tiếp tục nghiên cứu về giọng nói của con người và tai. ông đã khám khá ra phương pháp truyền tin bằng điện.

1934 - Tổng Thống Đức Paul von Hindenburg qua đời. Người kế vị ông là Adolf Hitler. 

  Nguyên văn bức thư của Albert Einstein gửi cho Tổng Thống Roosevelt với chữ ký của tác giả.

1939 - Albert Einstein ký một bức thư gửi cho Tổng Thống Roosevelt thúc giục Hoa Kỳ nên có một chương trình nghiên cứu vũ khí nguyên tử.

1939 – Tổng thống Hoa Kỳ Roosevelt ký đạo luật Hatch Act. Đạo luật này nghiêm cấm nhân viên dân sự tham gia vào phần tích cực của các cuộc vận động chính trị.

1943 – Cuộc nổi loạn tại trại tử thần Treblinka của Đức quốc xã.

1943 – Tàu ngư lôi tuần tra của hải quân Hoa Kỳ PT-109, chìm sau khi bị tàu khu trục của Nhật tấn công. Chiếc tàu này dưới quyền điều khiển của đại úy John F. Kennedy.

1945 – Hội nghị của phe đồng minh tại Potsdam kết thúc.

1964 – Ngũ Giác Đài cho biết cuộc tấn công đầu tiên trong 2 cuộc tấn công của Bắc Việt nhắm vào khu trục hạm Hoa Kỳ tại Vịnh Bắc Bộ.

1971 – Chính quyền Nixon cho biết quân sự bí mật ở Lào.

1974 - John Dean lãnh từ 1 đến 4 năm tù về việc có liên quan đến việc bưng bít vụ Watergate.

1980 – Một quả bom nổ tại trạm xe lửa ở Bologna, Ý. 85 người thiệt mạng.

1983 – Hạ viện Hoa Kỳ chấp thuận một đạo luật thiết lập ngày Thứ Hai thứ ba của tháng Giêng sẽ là ngày lễ liên bang kính nhớ Dr. Martin Luther King, con. Đạo luật nầy được Tổng Thống Reagan ký ngày 02 tháng 11.

1985 - 137 người thiệt mạng khi một chiếc phản lực rớt tại phi trường quốc tế Dallas-Fort. Chiếc phản lực Delta cố đáp trong khi rớt.

1988 – Các nhà điều tra quân sự Hoa Kỳ kết luận “lỗi của phi hành đoàn” là nguyên nhân việc bắn hạ chiếc máy bay cho hành khách của Iran ngày 03 tháng 7 năm 1988.

1990 - Iraq xâm lăng Kuwait là đất nước dồi dào về dầu. Iraq cho rằng Kuwait đã giảm giá dầu bằng cách vượt quá hạn ngạch sản xuất do OPEC ấn định.

1995 – Trung Quốc ra lệnh trục xuất 2 sĩ quan không quân Hoa Kỳ. Hai sĩ quan này được cho là bị bắt gặp theo dõi những tình huống quân sự.

1999 – Tại phía Đông Ấn Độ, ít nhất 278 người thiệt mạng khi 2 chiếc xe lửa đụng nhau tại một trạm xe lửa.

Switch mode views: