Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 05 tháng 11

1757 - Vua Friedrich II của Phổ đập tan tác liên quân Áo - Pháp trong trận chiến tại Rossbach.

1879 – James Clerk Maxwell là nhà vật lý Scotland, sinh nǎm 1831 và từ trần ngày 5-11-1879.Ông đã phát minh ra sóng điện từ và bản chất sóng điện từ của ánh sáng.

Ông đã chứng minh: Ở cùng nhiệt độ, động nǎng trung bình của các phân tử không phụ thuộc vào bản chất của chúng; và tìm ra công thức tính công điện từ khi mạch điện xê dịch trong từ trường, phương trình tổng quát về sự truyền điện từ trường. Tên của Mắcxoen được đặt cho đơn vị từ thông, ký hiệu là M.


1911 – Ý chính thức xác nhập Tripoli.


1914 – Anh tuyên chiến với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi sát nhập Cyprus.


1930 - Christian Eijkman sinh nǎm 1858 và mất ngày 5-11-1930.Ông là nhà sinh lý học Hà Lan, học vi trung học ở Berlin (nước Đức) cùng với Robert Kock. Sau đó, ông làm

Giám đốc Viện bệnh lý học Batavia, giáo sư Vệ sinh học, y học Utrecht (Hà Lan).

Công trình về bệnh phù thũng của Eijkman đưa đến phát minh các sinh tố, do đó ông được giải Nobel về sinh lý và y học 1929.


1940 – Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt đắc cử nhiệm kỳ thứ 3, chưa từng có trước đây.

Franklin Roosevelt ký bản tuyên ngôn
chiến tranh chống Nhật Bản ngày 08.12.1941.


1944 - Lord Moyne, một quan chức người Anh bị nhóm Zionist Stern ám sát tại Cairo, Ai Cập.

1946 – John F. Kennedy được bầu vào Hạ Viện Hoa Kỳ năm 29 tuổi.

1956 – Quân đội của Anh và Pháp bắt đầu đổ bộ vào ai cập trong cuộc khủng hoảng kênh đào Suez. Một lệnh ngưng bắn được công bố 2 ngày sau đó.


1968 – Richard Nixon đắc cử Tổng Thống thứ 37 của Hoa Kỳ.


1974 - Ella T. Grasso được bầu làm thống đốc tiểu bang Connecticut. Bà là phụ nữ đầu tiên dở Hoa Kỳ được chức thống đốc mà không kế tục người chồng của mình.


1986 – Tòa Bạch Ốc khẳng định lại việc cấm bán vũ khí cho Iran.


1987 – Tai Nam Phi, Goban Mbeki được phóng thích sau 23 năm bị giam giữ tại nhà tù đảo Robben. Ông bị kết án tù chung thân về tội phản quốc chống lại chính quyền thiểu số người da trắng của Nam Phi.


1996 - Tổng thống Mỹ Bill Clinton tái đắc cử nhiệm kỳ hai với số phiếu suýt soát với ứng cử viên Đảng Cộng hoà Bob Dole.


1990 - Rabbi Meir Kahane, người sáng lập phong trào Kach, bị bắn chết sau một bài diễn văn tại khách sạn New York. Người bắn chết ông ta là El Sayyid Nosair, một người Hy Lạp, sau đó bị kết án tội giết người và thụ án tù chung thân về vai trò của ông trong việc đánh bom Trung Tâm Thương Mại thế giới.

El Sayyid Nosair, thủ phạm
bắn chết Rabbi Meir Kahane
và đồng phạm trong vụ đánh
bom trung tâm thương mại
thế giới.


1994 – Cựu tổng thống Hoa Kỳ Reagan cho biết ông đã bị bệnh Alzheimer.


1998 – Tại Hoa Kỳ, chủ tịch Henry Hyde của Ủy Ban tư pháp yêu cầu tổng thống Clinton trả lời 81 câu hỏi về việc cáo buộc của Hạ Viện.


1998 – Liên Hiệp Quốc cho biết lực lượng dân quân của Taliban đã 5.000 người dân trong khi chiếm đóng thành phố của Afghanistan.


1999 – Một cuộc hội nghị kéo dài 12 ngày về việc trái đất bị nóng được đại biểu của 170 quốc gia tham dự kết thúc tại Bonn, Germany.


2006 – Cựu tổng thống Iraq Saddam Hussein và hai đồng sự của ông bị kết án treo cổ sau khi tòa án Iraq tìm thấy họ can tội phi nhân.
Việt Nam


- Hơn 9 vạn quân Minh do Tổng binh Vương Thông chỉ huy lọt vào trận địa phục kích của nghĩa quân Lam Sơn ở Tốt Động và Chúc Động (nay thuộc tỉnh Chương Mỹ - Hà Tây).

Trong 3 ngày đêm - từ mồng 5 đến mồng 7-11-1426 - chiến đấu liên tục, quân ta đã làm thất bại hoàn toàn cuộc phản công chiến lược của Vương Thông. Hơn 6 vạn quân địch đã bị tiêu diệt.

Trong Đại cáo bình ngô, Nguyễn Trãi đã miêu tả chiến thắng oanh liệt này bằng những lời đầy hào khí.
"Ninh Kiều (tức Chúc Động) máu chảy thành sông, hôi tanh muôn dặm.
Tốt Động thây phơi đầy nội, thối để nghìn thu".

Switch mode views: