Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Ngày 04 tháng 11

1842 - Abraham Lincoln kết hôn cùng Mary Todd tại Springfield, IL.

Mary Todd, Abraham Lincoln
phu nhân năm 28 tuổi.

1922 – Tại Ai Cập, Howard Carter khám phá lối vào của ngôi mộ bị thất lạc của Vua Pharaoh Tutankhamen.

1924 - Nellie T. Ross thuộc bang Wyoming được bầu làm nữ thống đốc đầu tiên của Hoa Kỳ để Bà có thể phục vụ hết nhiệm kỳ còn lại của người chồng quá cố của Bà là William B. Ross.

1942 – Trong thế chiến thứ, quân đội phe trục rút lui khỏi Alamein tại Bắc Mỹ. Đây là chiến thắng lớn đối với người Anh.

1946 - Ngày 4-11-1946 tại Luân Đôn (Thủ đô nước Anh) đã thành lập tổ chức giáo dục, khoa học và vǎn hoá của Liên hiệp quốc (Viết tắt là UNESCO). Trụ sở tổ chức này đặt tại Paris (thủ đô nước Pháp). Đến nay đã có 184 nước và lãnh thổ là thành viên của UNESCO, trong đó có Việt Nam. Hoạt động của UNESCO nhằm góp phần bảo vệ hoà bình an ninh quốc tế bằng cách phát triển sự hợp tác giữa các nước trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục và vǎn hoá.

1956 – Quân đội Sô Viết tràn vào Hungary để đàn áp cuộc nổi dậy bắt đầu ngày 23 tháng 10 năm 1956.

1969 – Miền Nam Việt Nam đánh nhau với cộng sản dọc biên giới Campuchia.

1970 – Hoa Kỳ giao căn cứ không quân cho không quân Việt Nam.

1970 – Cựu Hoàng Đế Peter II của Yugoslavia qua đời tại Denver, CO. Ông là vị vua hoặc hoàng hậu đầu tiên qua đời và được chôn tại Hoa Kỳ.

1979 – Các binh sĩ Iran chiếm đóng sứ quán Hoa Kỳ tại Tehran và bắt giữ 63 con tin người Mỹ (trong tổng số 90 con tin). Các binh sĩ, phần lớn là sinh viên yêu cầu Hoa Kỳ gửi cựu hoàng đế về Iran để chịu xét xử. Nhiều con tin được phóng thích sau đó, nhưng 52 người bị giam giữ trong 14 tháng kế tiếp.


1980 - Ronald Reagan đắc cử tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ.


1985 - Vitaly Yurchenko, một người Sô Viết bỏ đảng thông báo ông sẽ trở về Sô Viết. Ông cho rằng ông đã bị CIA bắt cóc.


1989 – Hơn 1 triệu người dân Đông Đức ngập tràn các đường phố Đông Bá Linh trong một cuộc hội nghị ủng hộ dân chủ.


1990 - Iraq đưa ra lời xác quyết nói rằng họ chuẩn bị đánh một “cuộc chiến nguy hiểm” hơn là từ bỏ Kuwait.


1991 - Ronald Reagan khai mạc thư viện tổng thống tại Simi Valley, CA. Nghi lễ khánh thành được sự tham dự cửa Tổng thống Bush, cựu tổng thống Hoa Kỳ Jimmy Carter, Gerald R. Ford và Richard M. Nixon. Đây là cuộc họp mặt đầu tiên của các vị hành pháp chủ yếu của Hoa Kỳ.


1 991 - Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (viết tắt là Interpol) có trụ sở đóng tại Liong (nước Pháp). Đến nay Interpol có gần 180 thành viên quốc gia. Ngày 4-11-1991, trong phiên họp đại hội đồng Interpol tại Uruguay, Việt Nam đã trở thành thành viên thứ 156 của tổ chức này.
Vǎn phòng Interpol Việt Nam ra đời là một cơ cấu mới của Tổng cục Cảnh sát nhân dân. Vǎn phòng này là trung tâm thông tin giữa Việt Nam và Interpol, với vǎn phòng Interpol của gần 180 nước trong việc phát hiện, truy nã, bắt giữ tội phạm, thông báo cho nhau những thủ phạm mới của chúng để kịp thời phòng ngừa, ngǎn chặn.

1995 – Thủ tướng Isarael là ông Yitzhak Rabin, 73 tuổi, bị Yigal Amir người Israel phe cánh hữu ám sát sau khi dự một cuộc hội nghị hòa bình.

Đài kỷ niệm đánh dấu nơi Yitzhak Rabin bị ám sát.

1999 – Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp kinh tế chống Taliban là nước kiểm soát hầu hết Afghanistan. Các biện pháp được áp đặt vì người Taliban không chịu giao nộp Osama Bin Laden là người bị truy tố chủ mưu trong các cuộc ném bom các sứ quán Hoa Kỳ tại Kenya và Tanzania.

2001 – Cơn bão Michelle đến Cuba tiêu hủy mùa màng và hàng ngàn gia cư. Hoa Kỳ phát tín hiệu gửi cứu trợ nhân đạo. Ngày 16 tháng 12 năm 2001 Cuba nhận chuyến hàng thực phẩm thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ trong gần 40 năm.

Switch mode views: