Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Nhạc Bất Quần... Giữa Chốn Cờ Huê

Nhạc Bất Quần... Giữa Chốn Cờ Huê

Vương Trùng Dương

Chưa bao giờ bàn chuyện chính trị vào thời điểm này nơi xứ Cờ Huê lại sôi động đến thế...

Tiếng Ru

Tiếng Ru

Trần Mộng Tú

Dưới đáy hộp tâm hồn cái vốn liếng văn chương Việt của bà vẫn nằm nguyên đó

Nụ Hôn Thanh Bình

Nụ Hôn Thanh Bình

Nguyễn Mộng Hải

Nhìn làn môi thơm ngậy
Em không đeo khẩu trang

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine) - Phần 2

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương

Chương trình phát thanh Tiếng Vọng Tình Thương, số 429 ngày 20-2-2000 (Phần 2)
Chủ đề: Ngày Lễ Tình Yêu (Valentine)

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

“Khu Tự trị Đồi Capitol”

 

Thấy gì qua việc người biểu tình lập khu “tự trị” ở Seattle? Phong trào xuống đường “vì Floyd” đã đi xa tới đâu?

Mấy hôm nay, nhóm dân quân vũ trang khủng bố cực tả #Antifa và người biểu tình #BlackLivesMatter đã tràn vào nội đô Seattle, thành phố lớn nhất của bang Washington. Họ chiếm các toà nhà, kiểm soát một vài khu vực trung tâm, thiết lập vùng đệm phi-cảnh-sát mà họ gọi là “Khu Tự trị Đồi Capitol” (Capitol Hill Autonomous Zone, viết tắt là #CHAZ), hay “Nước Cộng hoà Nhân dân Đồi Capitol” (People’s Republic of Capitol Hill).

 

Seattle

 

Bấm vào hình để xem thêm

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Syria: Vì sao Donald Trump muốn bỏ rơi Kurdistan?

SYRIA SECURITY YAZIDIS


Căn cứ huấn luyện Serimli do Các Đơn Vị Bảo Vệ người Kurdistan kiểm soát, ở Qamishli, đông bắc Syria. Ảnh chụp ngày 16/08/2014
REUTERS/Youssef BoudlalNếu quyết định bỏ rơi đồng minh Kurdistan-Syria là sáng suốt thì vì sao cả châu Âu lẫn Hoa Kỳ, từ chính giới đến các nhà chiến lược đều phản đối tổng thống Donald Trump ?

 Vậy thì đâu là những động cơ thúc đẩy chủ nhân Nhà Trắng lấy một quyết định bất chấp thiệt hại cho uy tín siêu cường, hy sinh đồng minh số một trong cuộc chiến chống khủng bố, tạo cơ hội cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáoi (Daech) hồi sinh ?

Tổng thống Donald Trump bị công luận chỉ trích mãnh liệt. Ngay các nhật báo thiên tả và chủ hòa của Pháp như Libération và báo thân đảng Cộng Sản l’Humanité cũng lên án tổng thống Mỹ « phản bội ».

Quyết định của Donald Trump bị lên án ngay trong nội bộ đảng Cộng Hoà.
Hai nhân vật có uy tín là cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc Nikky Haley và nhất là thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết sẽ đưa ra một nghị quyết tại Thượng Viện chống quyết định của tổng thống và chắn chắn sẽ được đa số ủng hộ.

Ở châu Á, báo mạng Asia Times khẳng định « một tổng thống bị thương tích thường lấy quyết định xấu », ám chỉ Donald Trump đang ở trong vòng vây « Impeachment - phế truất ».
Nhưng « bị đe dọa truất phế » chưa phải là lý do duy nhất để giải thích vì sao Donald Trump « bán đứng » lực lượng FDS, Kurdistan-Syria Tự Do, cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chỉ mới tiêu diệt phần lớn tiềm năng quân sự của Daech.

Trong bối cảnh sắp bước vào mùa tái tranh cử, tổng thống Donald Trump có lý do thứ hai, chính đáng, là phải thực hiện lời hứa đem binh sĩ Mỹ ở Afghanistan, Irak, Syria…về nhà.

Tái đắc cử trước đã

Trong «logic» này, Donald Trump đã ngồi yên bất động để cho Iran củng cố ảnh hưởng ở Yemen, ở Irak, ở Syria.
Ông cũng không ngăn chận các nguồn vũ khí cung cấp cho Hezbollah và các tổ chức khủng bố khác. Khi hai trung tâm dầu khí của đồng minh Ả Rập Xê Út bị oanh kích, Donald Trump điềm nhiên tọa thị, tuyên bố nước Mỹ không thiếu nhiên liệu.

Donald Trump ban hành các biện pháp trừng phạt Iran nhưng ông thừa biết dầu hỏa Iran tiếp tục được bán sang Trung Quốc.
Vũ khí của Trung Quốc, Nga và Bắc Triều Tiên tiếp tục bán cho Iran.

Điều nghịch lý của Donald Trump là cùng lúc đó, đối thủ của Mỹ, nước Nga của Putin cũng độc lập về dầu khí nhưng Matxcơva thấy rõ lợi ích chiến lược từ kinh tế đến điạ chính trị.
Do vậy, Matxcơva năng nổ thuyết phục các đồng minh của Washington ngả theo Nga.

 Đích thân Vladimir Putin gợi ý Ryad mua SS-400 sau khi bị Iran oanh kích và đã bán được tên lửa phòng không tối tân này cho Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO.

Không bạn, không đồng minh

Theo một nhà ngoại giao Tây phương được Liberation trích dẫn, Donald Trump không có bạn, không có đồng minh mà chỉ có mặc cả và giao dịch.
Thấy có lợi cho cá nhân thì ông làm. Vụ tai tiếng dùng viện trợ quân sự làm đòn bẩy để buộc tổng thống Ukraina điều tra hai bố con đối thủ Joe Biden là một trường hợp điển hình.

 Vụ Kurdistan là trường hợp mới nhất. Khi bị chất vấn vì sao bỏ rơi đồng minh, Donald Trump trả lời một cách lạnh lùng : họ cũng nhận được nhiều tiền lắm đấy. Về phần châu Âu, Kurdistan bị bỏ rơi đưa đến những rủi ro khó lường.

Cuộc chiến chống khủng bố sẽ bị suy yếu. Tuần qua, tham mưu trưởng liên quân của Pháp, tướng François Lecointre, đến tận Hassakê để thảo luận với lực lượng Kurdistan, tiếp tục hợp tác.

Nhưng lực lượng chống khủng bố của Pháp trong khu vực lệ thuộc vào yểm trợ của Mỹ.
Nếu lực lượng Kurdistan, một khi đơn độc đối phó với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phải thả 10.000 chiến binh Daech thì đúng là cơn ác mộng của châu Âu.

Chưa có thể dự báo là Donald Trump, với phương châm « mọi phương tiện đều tốt » có thể tái đắc cử hay không .
Thái độ « lùi một bước » trong quyết định rút quân cho thấy ông không dám phiêu lưu chống lại làn sóng phản đối tại Mỹ, nhất là trong đảng Cộng Hoà.

Một chuyện bất ngờ vừa xảy ra hôm cuối tuần. Phái đoàn Bắc Triều Tiên đột ngột bỏ cuộc họp với phái đoàn Mỹ ở Stockholm. Asia Times suy đoán : có thể Kim Jong Un biết tẩy là không nên tin Donald Trump và không chắc gì ông còn ngồi ở Nhà Trắng sau năm 2020.

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: