Tài liệu cũ của Saigon Echo
từ 2008 - 2012
Play
Giám Đốc: Tiến Sĩ Trần An Bài

               Suy Tư Dòng Đời:

Nhạc Đạo Hàn Thư Sinh

XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VIỆT

Hội Ngộ Thường Niên Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia -VNCH Bắc California

Hội Ngộ Thường Niên Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia -VNCH Bắc California

Vân Hằng

Vào lúc 11 giờ trưa thứ bảy ngày 8 tháng 12 năm 2018 vừa qua, buổi tiệc Hội Ngộ Thường Niên Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia VNCH Bắc Cali đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động, ấm áp tình thân hữu.

Cây Mai Rừng Của Người Lính Trận

Cây Mai Rừng Của Người Lính Trận

Nguyên Nhung

Ông Thành xuất thân là một quân nhân, nhập ngũ từ năm mới hai mươi tuổi. Đất nước chiến tranh tuổi thanh niên đa số dấn thân vào con đường binh nghiệp, dù chẳng ham gì cảnh cốt nhục tương tàn, nhưng khổ thay cây muốn lặng mà gió chẳng chịu ngừng.

Đêm Xuân

Đêm Xuân

Nguyễn Mộng Hải

Dallas, trời vào Xuân
Đêm nay trời lạnh cóng

Địa chính trị trong chiến tranh Việt Nam

Địa chính trị trong chiến tranh Việt Nam

Francis P. Semba

Khi Hoa Kỳ tiếp tục đổ nhiều tiền và máu vào Nam Việt Nam mà không hề thay đổi chiến lược, Burnham đã kết luận vào mùa xuân năm 1968 rằng tổng thống Johnson thật sự chỉ đang lao đầu vào chỗ bế tắc chứ không phải là chiến thắng, và thất bại mới thực sự là kết quả đang...

Tủ sách Tiến Sĩ Trần An Bài

Thời Gian - Thời Tiết

 

Saigon - San Jose

Video Nhạc Đời Hàn Thư Sinh

Nhạc các tác giả

TÀI LIỆU MỚI ĐĂNG

THƯ GIÃN

Quà Trời Ban

Qua Troi Ban

- Anh ích kỷ, độc tài, keo kiệt và còn nói láo. Mới tháng trước ai bảo với tôi "Em đúng là trời ban cho anh" - người vợ thút thít.
Người chồng đáp:
- Thì bây giờ tôi vẫn nghĩ như thế mà!
- Thật không? - mắt người vợ long lanh.
Người chồng nhún vai đáp:
- Tất nhiên! Trời ban cục nợ!
- !!!

Thơ Vui

  • Font size:
  • Decrease
  • Reset
  • Increase

Cuộc đọ sức Boeing - Airbus khơi mào thương chiến Mỹ-Âu

wto aircraft timing


Một chiếc Airbus A350 cất cánh từ sân bay ở Colomiers, gần Toulouse, Pháp, ngày 27/09/2019
REUTERS/Regis Duvignau/File PhotoVụ kiện kéo dài 15 năm giữa hai ông khổng lồ của ngành công nghiệp chế tạo máy bay thế giới Boeing-Airbus bắt đầu tới hồi kết.

 Tòa án trọng tài của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO/OMC) ngày 02/10/2019 cho phép Mỹ ghi được một bàn thắng quan trọng, khi nhìn nhận châu Âu cạnh tranh bất bình đẳng.

Chính sách trợ giá của châu Âu gây thiệt hại 7,5 tỷ đô la cho đối thủ Boeing.
Nhưng trên nguyên tắc, đến mùa xuân sang năm, cũng trên vụ kiện này, phần thắng sẽ nghiêng về tập đoàn Airbus của châu Âu.

Ở Nhà Trắng, tổng thống Trump hoan nghênh phán quyết của WTO, một tổ chức ông từng cho là lỗi thời và đòi rút nước Mỹ ra khỏi.
Tại Bruxelles, Liên Hiệp Châu Âu kêu gọi "thương lượng" tránh gây thiệt hại cho cả đôi bên.

Bởi vì nếu phán quyết của WTO được áp dụng đến cùng, tập đoàn Airbus sẽ bị cấm cửa thị trường năng động nhất.

Thế nhưng đồng thời, chỉ cần Washington đánh thuế 10 % vào máy bay Airbus, các hãng hàng không Mỹ cũng sẽ lao đạo, vì sẽ phải mua máy bay Airbus với cái giá đắt hơn trong lúc Boeing không đủ sức đáp ứng nhu cầu nội địa.

Đó là chưa kể Airbus có cơ sở tại 40 tiểu bang ở Hoa Kỳ, trong đó có nhà máy lắp ráp tại bang Alabama.
Cũng Airbus còn bảo đảm công ăn việc làm cho 375.000 người lao động Mỹ.

Vào mùa tranh cử, không chắc chính quyền Trump xem nhẹ yếu tố này.
Về phía châu Âu, ngành hàng không và công nghiệp máy bay cũng không thể phát triển nếu thiếu Boeing.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà quan sát đều lưu ý rằng, phán quyết của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới liên quan đến hai ông khổng lồ Boeing và Airbus được đưa ra trong bối cảnh đặc biệt.

Thứ nhất, tổng thống Trump chuẩn bị tái tranh cử và ông tiếp tục khai thác lập luận khá dễ hiểu đối với thành phần cử tri ủng hộ ông : đó là "đánh thuế vào hàng nhập khẩu của nước ngoài cho phép nước Mỹ thu về hàng tỷ đô la, bảo vệ công ăn việc làm cho dân Mỹ".

Thứ hai là xung đột thương mại Mỹ-Trung kéo dài từ một năm rưỡi qua vẫn chưa ngã ngũ, và chưa đem lại những thành quả cụ thể nào như chính quyền Trump mong đợi.

Thành thử phán quyết có lợi cho Washington trên hồ sơ vụ kiện Airbus cho phép chủ nhân Nhà Trắng khoe thành tích với công luận Mỹ cho dù vụ kiện Boeing-Airbus đã được khởi động từ năm 2004.
Hơn thế nữa với phán quyết ngày 02/10/2019 của WTO, Washington được quyền đánh thuế vào 7,5 tỷ đô la hàng của châu Âu, bán sang Hoa Kỳ.

Chính phủ Mỹ đã chuẩn bị sẵn một danh sách dài những "đối tượng" nằm trong tầm ngắm.
Trong số này bao gồm từ phó mát của Ý đến rượu vang Pháp, từ rượu mạnh của Anh đến máy móc của Đức sử dụng cho công nghiệp.

Từ khi lên cầm quyền, tổng thống Trump tuyên chiến về thương mại với cả những đồng minh chiến lược thân thiết nhất của Hoa Kỳ, dọa từ Nhật Bản đến Hàn Quốc và đương nhiên là Liên Hiệp Châu Âu.

Phán quyết của tòa án trọng tài WTO cho phép Washington có thêm củi lửa để mở thêm một mặt trận mới trong chiến tranh mậu dịch với các đồng minh châu Âu.
Càng gặp khó khăn về đối nội trước đe dọa bị truất phế, Trump càng quyết liệt hơn trên mặt trận thương mại.

Chiến tranh mậu dịch do Nhà Trắng tiến hành càng gay gắt hơn. Đối với Bruxelles, đây cũng là một mối đau đầu vào lúc kinh tế Liên Hiệp Châu Âu đang đứng trước nhiều thách thức, nghiêm trọng hơn cả là ẩn số Brexit.

Trong mọi trường hợp, phán quyết vừa qua của WTO trên hồ sơ Boeing - Airbus có thể dẫn tới hai hậu quả khó lường : một là vô hình chung, khi phạt hai nhà sản xuất máy bay truyền thống Âu Mỹ Tổ Chức Thương Mại Thế Giới tạo cơ hội cho tập đoàn Comac của Trung Quốc nhập cuộc.
 Nay đã là một cường quốc về kinh tế, chắc chắn Bắc Kinh không chấp nhận để mãi mãi là công ty gia công cho Boeing và Airbus trong lĩnh vực chế tạo máy bay.

Hậu quả thứ nhì liên quan đến uy tín của tổ chức Thương Mại Thế Giới.
Định chế này liệu có còn chính đáng khi đã gián tiếp tạo điều kiện cho Mỹ tăng tốc chiến tranh thương mại, ít ra là qua lời nói, nhắm vào Liên Hiệp Châu Âu, để rồi tới đầu năm tới, lại cho phép Bruxelles phạt Boeing của Mỹ ?

               U10

Haloween Jack O' Lantern

Haloween Jack O' Lantern

Hơn 7000 quả bí Jack O' Lantern được trưng bày trong khuôn viên Van Cortlandt Manor House and Museum ở New York.

Khắc hình trên bí

Khắc hình trên bí

Môt lớp học hướng dẫn kỹ thuật khắc hình trên bí tại Maniac Pumpkin Carvers ở Brooklyn, New York.

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích

10 loại xe mô-tô được ưa thích nhất trong các cuộc bán đấu giá.

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc kiện Nhật Bản trước Tổ Chức Thương Mại Thế Giới

Hàn Quốc là nhà sản xuất chủ yếu trên thế giới về chíp và màn hình

Gánh xiếc bươm bướm

Gánh xiếc bươm bướm

Câu chuyện ngắn về Will, một người khuyết tật, sinh ra đã không có tay chân, trở thành một trong những diễn viên được yêu thích trong đoàn xiếc của Mendez,

Vũ điệu tuyệt vời

Vũ điệu tuyệt vời

 

Mời các bạn thưởng thức cặp đôi nam nữ với vũ điệu tuyệt vời, đòi hỏi phải có 1 sức khỏe tốt với nhiều thời gian tập luyện

Đường xưa lối cũ

Đường xưa lối cũ

Mời các bạn lắng đọng hồn mình để nhớ về những kỷ niệm êm đềm, tình tự quê hương, qua nhạc phẩm "Đường Xưa Lối Cũ" của Hoàng Thi Thơ, với tiếng đàn violon của Kelly Phạm.

Switch mode views: